Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sẽ có 1.000 vé máy bay từ Libya về VN 3-4 ngày tới

(VTC News) - Trong 3-4 ngày tới, hơn 1.000 vé máy bay do các đơn vị chủ quản lao động phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Ngoại Giao sẽ được đặt dành riêng cho lao động Việt Nam từ Libya và các nước láng giềng lân cận về nước.

Tính đến thời điểm ngày 28/2, các đối tác sử dụng lao động người Việt Nam đã và đang triển khai kế hoạch đưa 8.161 lao động Việt Nam sang các nước láng giềng của Libya. Theo kế hoạch dự kiến, các lao động này sẽ được đưa sang các nước Hy Lạp, Algieria, Síp, Malta, Tunesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập…

Trong số 8.161 lao động Việt Nam có hơn 4.600 lao động đã được di tản sang các nước thứ 3. Cụ thể: 570 lao động sang Thổ Nhĩ Kỳ; 242 lao động đang làm thủ tục nhập cảnh Hy Lạp; 991 lao động đã sang Ai Cập (trong đó 83 lao động đã về nước); 1.145 lao động đã sang Tuynisia; 292 lao động đã sang Algeria.

Một quan chức của Bộ LĐ-TB%XH tiết lộ: Hiện số lao động Việt Nam tập trung tại bến cảng Banghazi để chờ sơ tán sang Malta, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp lên tới hơn 1.000 người. Ngoài ra còn có khoảng 300 lao động đang có mặt và cư ngụ tập trung gần biên giới Libya và Ai cập, khoảng 700 lao động đang di tản tập trung về biên giới nước Algeri, Tuynisia và một số nước khác. Những lao động khác chưa thể di tản vẫn đang tập trung ở sân bay và cảng biển Tripoli.

“Trong 3-4 ngày tới, sẽ có khoảng hơn 1.000 vé máy may được các chủ đơn vị sử dụng lao động Việt Nam đặt để bay về nước”, một quan chức Bộ Ngoại giao tiết lộ.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Ban Quản lý lao động tại Libya, tính đến thời điểm ngày 28/2 vẫn còn khoảng 4.000 lao động đang ở lại sâu trong đất liền Libya. Một nửa số lượng lao động trong này cũng sẽ được sơ tán khỏi Libya trong vòng 2-3 ngày tới. Về tình hình lao động Việt Nam đang ở thành phố Al Qubah, Darnah (thuộc phía đông Libya) và Benghazi, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện toàn bộ số người này đã có thể mua bán đồ ăn, thức uống, lương thực, thực phẩm ở các cửa hàng tại Libya để sinh hoạt bình thường.

Quang Tùng - Phan Mạnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN