Sẽ chấn chỉnh việc niêm yết giá vé máy bay

(VTC News) - Cục Hàng không Việt Nam sẽ kiến nghị thay đổi quy định về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giá vé giữa các hãng hàng không trong nước.

Sau khi có ý kiến của Vietnam Airlines về vấn đề một số hãng máy bay niêm yết giá sai quy định, ngày 13/9, Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc họp với Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính và các hãng hàng không về vấn đề niêm yết giá vé máy bay, bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng nêu quan điểm về việc phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. 

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, tới đây Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa Thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục Hàng không Việt Nam hiện tại chỉ quản lý việc kê khai giá, còn việc niêm yết giá như thế nào thì do Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) quản lý. Việc quy định như vậy sẽ giúp minh bạch về giá vé, chắc chắn có lợi cho khách đi máy bay. 

Những “tranh cãi” về niêm yết giá vé máy bay giữa các hãng bay “bùng nổ” từ đầu tháng 9, khi Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị các cơ quan này yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định, bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí.

Trong văn bản phản ánh, Vietnam Airlines viện dẫn việc hành khách của hãng truy cập vào website chính thức của Vietnam Airlines lựa chọn hành trình và ngày đi đã nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán khi mua vé. Tuy nhiên, các hãng hàng không khác chỉ mới niêm yết giá vé không bao gồm thuế phí trên website, khách hàng chỉ biết được mức giá cần phải thanh toán (bao gồm các loại thuế phí và lệ phí) khi lựa chọn các mức giá chi tiết.

Theo Vietnam Airlines, việc niêm yết giá không đồng nhất này dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác giữa các hãng, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hãng này tại thị trường, vì thế kiến nghị có giải pháp để yêu cầu và đảm bảo các hãng thực hiện việc niêm yết giá đúng quy định.

Se chan chinh viec niem yet gia ve may bay hinh anh 1

 Các hãng hàng không nội địa đang tranh cãi về cách niêm yết giá vé máy bay khác nhau.

Trong khi đó, phản ứng về vấn đề này, đại diện VietJet Air cho rằng, việc niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí thành một mức giá gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch. Vietnam Airlines đang áp dụng niêm yết giá gộp nhưng không liệt kê chi tiết các yếu tố cấu thành.

Đại diện hãng này nhấn mạnh, nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp, khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé. Thậm chí khách hàng sẽ phải mặc nhiên thanh toán các khoản chi phí cho các dịch vụ mà họ không có nhu cầu sử dụng hoặc không sử dụng hết. Đó là điều không hợp lý và không đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng”

Theo đại diện VietJet Air, tại Khoản 3, Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Giá quy định giá niêm yết hàng hóa dịch vụ cần bao gồm đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có. Tuy nhiên, Nghị định này và các văn bản pháp luật liên quan không quy định rõ việc doanh nghiệp phải niêm yết một mức giá gộp của hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm cả thuế, phí... hay có thể niêm yết từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó bao gồm giá gốc cộng với thuế, phí, giá dịch vụ đi kèm.

Hiện Việt Nam đang có 5 hãng hàng không khai thác thường lệ, trong đó Vietjet, Bamboo Airways và Jetstar Pacific cùng áp dụng niêm yết giá vé máy bay theo phương thức giá cước thuần.

Thương gia say xỉn sàm sỡ cô gái trên máy bay: Phạt một nhân viên an ninh 2 triệu đồng

Thương gia say xỉn sàm sỡ cô gái trên máy bay: Phạt một nhân viên an ninh 2 triệu đồng

Nhân viên an ninh bị phạt 2 triệu đồng do không tuân thủ quy trình xử lý trong vụ hành khách Vũ Anh Cường say xỉn, sàm sỡ trên máy bay.
Hành khách Vietnam Airlines lần đầu tiên được bay đi Đông Nam Á trên máy bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787

Hành khách Vietnam Airlines lần đầu tiên được bay đi Đông Nam Á trên máy bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787

Đây là lần đầu tiên hành khách của Vietnam Airlines có cơ hội trải nghiệm dịch vụ 4 sao tiêu chuẩn quốc tế trên các dòng máy bay hiện đại giữa Việt Nam và ĐNÁ.
Linh Phi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU