SCMP: Trung Quốc bắn 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/08/2020 22:00:00 +07:00
(VTC News) -

SCMP dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, sáng 26/8, Bắc Kinh phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông.

Theo nguồn tin của SCMP, 1 tên lửa đạn đạo DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải, trong khi 1 tên lửa DF-21D khác được phóng từ tỉnh Chiết Giang. Hai tên lửa này đều rơi xuống khu vực thuộc giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Động thái này của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh cáo buộc Mỹ điều một máy bay trinh sát U-2 vào một "vùng cấm bay" khi Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự bắn đạn thật hôm 25/8.

SCMP: Trung Quốc bắn 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Đông - 1

Tên lửa DF-26 của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc không nói rõ địa điểm diễn ra vụ việc, nhưng Reuters cho biết nước này đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận ở biển Bột Hải, Hoàng Hải và Biển Đông.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam gần đây ngang nhiên thông báo về cuộc diễn tập trái phép ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và phía Đông Nam đảo Hải Nam.

Nguồn tin của SCMP khẳng định động thái phóng tên lửa của Trung Quốc là để nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Washington. 

“Đây là phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ tăng cường điều động chiến cơ và chiến hạm, tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông”, nguồn tin này khẳng định. 

Tên lửa DF-21 có tầm hoạt động từ 1.800 km, được truyền thông Trung Quốc mô tả là tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên trên thế giới. DF-21D là phiên bản thiết kế cho mục đích chống hạm, cải tiến từ tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21A. Nó được cho là có tầm bắn khoảng 1.500 km, mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Trong khi đó, Dongfeng-26 (DF-26) có bán kích hoạt động lớn hơn (tầm 4.500 km), có khả năng tấn công các mục tiêu di chuyển trên biển. Các phiên bản cải tiến DF-26 trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các hàng không mẫu hạm và tàu chiến khác của Mỹ đồn trú xung quanh Trung Quốc và các căn cứ quân sự tại Guam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa bình luận về vụ phóng tên lửa mới đây. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn