SCMP: Ít nhất 500 nhân viên y tế ở Vũ Hán nhiễm virus corona

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 22:35:38 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nguồn tin y tế xác nhận ít nhất 500 nhân viên y tế ở Vũ Hán nhiễm virus corona chủng mới, làm dấy lên thêm mối quan ngại về rủi ro với các y bác sỹ khi điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Các nguồn tin này khẳng định mặc dù chính phủ thống kê một số trường hợp nhân viên y tế nhiễm bệnh, nhưng con số đó không phản ánh quy mô thực tế. Nhiều y bác sỹ được khuyến cáo không nên công khai tình trạng bệnh ra bên ngoài. 

Tuy nhiên, một bảng kê rò rỉ trên mạng mới đây cho thấy hàng trăm nhân viên y tế ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh. 

SCMP: Ít nhất 500 nhân viên y tế ở Vũ Hán nhiễm virus corona - 1

Hàng trăm nhân viên y tế ở Vũ Hán có thể đã nhiễm virus corona. (Ảnh: SCMP)

Theo bảng kê này, vào giữa tháng 1, khoảng 500 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona trong khi số ca nhiễm vào khoảng 600. 

Nguồn tin từ một bệnh viện lớn ở Vũ Hán xác nhận thông tin này là chính xác. Số liệu trên cũng khớp với các con số được 2 bác sỹ từ 2 bệnh viện lớn ở Vũ Hán đưa ra. 

Những người bị nhiễm bệnh bao gồm ít nhất 100 nhân viên y tế của Bệnh viện Xiehe và Bệnh viện Nhân dân Vũ Hán cùng hơn 50 trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện Số 1 Vũ Hán và Bệnh viện Trung Nam.

Một nghiên cứu của các bác sỹ tới từ Bệnh viện Trung Nam đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ tuần trước cho thấy ít nhất 40 nhân viên y tế tại bệnh viện này nhiễm bệnh sau khi điều trị cho các bệnh nhân. 

Ngoài việc cản trở nỗ lực của các bệnh viện trong việc đối phó với dịch, các chuyên gia y tế tin rằng tỷ lệ lây nhiễm ở các nhân viên tuyến đầu cho thấy dịch viêm phổi cấp dễ dàng lan truyền cũng như nguy cơ lây nhiễm virus trong bệnh viện. 

Một bác sỹ ở bệnh viện tại Vũ Hán cho biết sự phát triển tiêu cực này ảnh hưởng tới tinh thần của các y bác sỹ. Nhiều người bị sốc, cảm thấy bất lực khi nhìn thấy kết quả xét nghiệm của đồng nghiệp. 

"Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi hỗ trợ vật tư y tế, đặc biệt là quần áo bảo hộ. Chúng tôi chứng kiến nhiều đồng nghiệp ngã bệnh vì không được bảo vệ đầy đủ", ông này cho hay. 

Các bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ, thời gian làm việc kéo dài và thiếu nhận thức về mức độ lây nhiễm của virus là nguyên nhân chính khiến số ca nhân viên y tế nhiễm bệnh gia tăng. 

 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !