Schooling thú nhận dùng cần sa ở Hà Nội

Hậu trườngThứ Tư, 31/08/2022 09:07:14 +07:00

Cục Ma túy Singapore (CNB) đã điều tra và phát hiện nhà vô địch Olympic Joseph Schooling sử dụng cần sa trong thời gian thi đấu SEA Games 31 ở Việt Nam.

Hôm 30/8, tờ Straitstimes cho biết Ủy ban Thể thao Singapore tiết lộ Schooling và nữ kình ngư Amanda Lim đã sử dụng cần sa trong khi thi đấu hồi tháng 5/2022. Kết luận này được CNB đưa ra và chính cả hai tay bơi này thừa nhận.

Ngay sau đó, Schooling đã đăng đàn xin lỗi công chúng và thừa nhận hành vi sử dụng ma túy bên ngoài lãnh thổ Singapore.

Schooling thú nhận dùng cần sa ở Hà Nội - 1

Schooling sốc khi biết kết quả mình phạm quy ở SEA Games 31 tại Hà Nội. Ảnh: Quang Thịnh.

"Tôi rất tiếc khi hành vi của mình đã khiến những người xung quanh tôi tổn thương, nhất là gia đình tôi và những bạn trẻ hâm mộ tôi. Tôi thừa nhận mình đã sai trong một khoảnh khắc yếu lòng sau khi trải qua một giai đoạn dài khó khăn trong đời mình.

Tôi xứng đáng nhận những lời chỉ trích tồi tệ. Tôi xin lỗi. Tôi đã phạm sai lầm và phải chịu trách nhiệm. Tôi sẽ sửa lỗi và sửa sai và tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng", anh viết trên trang cá nhân.

Đáng nói hơn, Schooling sử dụng chất cấm trong lúc tạm dừng thực hiện nghĩa vụ quân sự để dự SEA Games 31. Nam kình ngư sinh năm 1995 được phép ra ngoài tập luyện để dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á ở Việt Nam. Anh giành 2 HCV và một HCĐ tại Hà Nội.

Ông Mark Chay, chủ tịch Hiệp hội Bơi lội Singapore (SSA), bày tỏ sự thất vọng trước thông tin này: "Ma túy không có chỗ trong xã hội của chúng ta và không có sự khoan nhượng nào với việc sử dụng ma túy bất hợp pháp. Tôi hy vọng các vận động viên quốc gia khác sẽ duy trì tiêu chuẩn đạo đức cao nhất".

Schooling được bàn giao cho Bộ Quốc Phòng Singapore vì anh đang trong thời gian tại ngũ. Các kết quả xét nghiệm lúc này của Schooling liên quan đến các mẫu chất cấm đều âm tính. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng buộc phải giám sát quá trình xét nghiệm nước tiểu như một phần của quá trình điều trị và phục hồi. Schooling được thông báo bằng một lá thư.

Bộ Quốc Phòng Singapore thông báo do Schooling đã lạm dụng đặc quyền nên kình ngư 27 tuổi sẽ không đủ điều kiện được đặc cách ra ngoài thi đấu cho Ủy ban Thể thao Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc, Schooling sẽ vắng mặt ở SEA Games 32 trên đất Campuchia và Asian Games ở Trung Quốc vào năm 2023.

Bộ Quốc Phòng của Singapore nói thêm rằng họ duy trì chính sách nghiêm ngặt và không có khoan nhượng đối với tội lạm dụng ma túy. Những quân nhân nghĩa vụ có kết quả dương tính với chất cấm sẽ bị kết án và bỏ tù theo quy định.

Schooling thú nhận dùng cần sa ở Hà Nội - 2

Báo chí Singapore rúng động về việc hai kình ngư sử dụng cần sa ở Việt Nam.

Với trường hợp của Schooling, anh bị nghi ngờ lạm dụng chất kích thích nên sẽ được đặt trong chế độ giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm nước tiểu.

Bộ Thể thao Singapore (SportSG) tái khẳng định quan điểm cứng rắn tương tự với tất cả vận động viên của đội Singapore. Tất cả họ phải tuân thủ các hành vi tiêu chuẩn cao nhất. Nếu họ có hành vi bất hợp pháp hoặc phi thể thao thì vận động viên sẽ không được dung thứ.

SportSG cho biết họ sẽ xem xét các trường hợp cụ thể đằng sau vụ việc để có hướng xử lý phù hợp. Schooling và Lim đều là những vận động viên quốc gia Singapore. Họ nhận hỗ trợ tài chính và nhiều ưu đãi từ các lĩnh vực khác từ SportSG.

Hiệp hội Bơi lội Singapore (SSA) và Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore cũng sẽ xem xét các bước cần thực hiện.

Bài báo đưa ra thông tin việc sử dụng ma túy bất hợp pháp ở Singapore và Việt Nam đều là hành vi phạm tội.

Ở Singapore, người bị kết tội sử dụng các loại ma túy như methamphetamine (ma túy đá), heroin và cần sa, có thể bị bỏ tù từ 1-10 năm hoặc bị phạt tiền không quá 20.000 USD, hoặc cả hai hình thức bỏ tù và phạt tiền.

Trường hợp của Schooling và Lim là tiêu thụ ma túy bên ngoài Singapore cũng sẽ chịu trách nhiệm về tội tiêu thụ.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn