Scandal mỳ ăn liền gây ung thư chấn động Hàn Quốc

Kinh tếThứ Sáu, 26/10/2012 12:46:00 +07:00

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) vừa yêu cầu nhà sản xuất mỳ ăn liền số 1 nước này Nongshim thu hồi 6 nhãn hiệu mỳ có độc.

(VTC News) - Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) vừa yêu cầu nhà sản xuất mỳ ăn liền số 1 nước này Nongshim thu hồi 6 nhãn hiệu mỳ có độc.

Có chất gây ung thư

Hợp chất được tìm thấy trong gói súp của những nhãn hiệu mỳ ăn liền bán chạy nhất trên thị trường Hàn do Nongshim sản xuất như Neoguri (dạng gói và dạng bát), Sang Sang... có tên khoa học benzopyrene (BaP). Hợp chất này phát sinh trong quá trình chế biến hoặc sản xuất thực phẩm ở nhiệt độ cao.

Cơ quan Quốc tế phụ trách các nghiên cứu về ung thư trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp BaP vào nhóm có khả năng gây ung thư loại 1, đặc biệt một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi và dạ dày. Nó còn ảnh hưởng tới quá trình mang thai của sản phụ, gây dị dạng thai nhi, nếu dùng trong thời gian dài.

Theo quy định của Hàn Quốc, dư lượng benzopyrene cho phép là 6 microgram/kg; ở Trung Quốc là 6 microgram/kg với thịt nướng và 10 microgram/kg với dầu thực vật. Trong khi đó, Liên minh châu Âu yêu cầu lượng benzopyrene trong thực phẩm hun khói chỉ được ở mức 5 microgram/kg.

Nongshim là nhà sản xuất mỳ ăn liền số 1 Hàn Quốc. 
Quyết định thu hồi 6 sản phẩm mỳ Nongshim của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc rõ ràng khiến người tiêu dùng xứ sở kim chi vô cùng lo lắng. Bởi ban đầu, KFDA khẳng định qua các xét nghiệm được tiến hành từ hồi tháng 6, lượng benzopyrene tìm thấy trong các mẫu mỳ ăn liền Nongshim rất nhỏ (4,7 microgram/kg) và chưa đủ để tác động xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bản thân nhà sản xuất mỳ đang chiếm tới 68,1% thị phần mỳ ăn liền Hàn Quốc, Nongshim, cũng khẳng định, sản phẩm của họ an toàn đối với người tiêu dùng và những nguyên liệu thô không phù hợp đều đã được loại bỏ trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, 24/10, Lee Hee-sung, Giám đốc KFDA, đã lên tiếng khẳng định cơ quan này sẽ "thu hồi toàn bộ sản phẩm mỳ ăn liền Nongshim sử dụng nguyên liệu thô có hại cho sức khỏe người dùng sau khi tiến hành điều tra bổ sung. Chi tiết về việc thu hồi mở rộng hiện đang được bàn thảo kỹ lưỡng".

Mỳ ăn liền Nongshim bị thu hồi tại Đài Loan

Tiếp nối Hàn Quốc, Cơ quan Y tế Đài Loan (DOH) đã chính thức yêu cầu thu hồi 2 sản phẩm mỳ ăn liền Nongshim nhập khẩu từ Hàn vào hôm qua, 25/10. Quyết định được đưa ra chỉ vài giờ sau thông báo thu hồi mỳ Nongshim chứa chất gây ung thư ở Hàn của KFDA.

Mỳ ăn liền Nongshim tại Đài Loan 
Việc thu hồi được tiến hành ở Đài Loan trong lúc các quan chức tiếp tục điều tra thông tin chi tiết về liều lượng và nguồn gốc benzopyrene tìm thấy trong mỳ Nongshim. Nếu kết quả điều tra cho thấy mỳ Hàn Nongshim an toàn với người tiêu dùng Đài Loan, các sản phẩm này sẽ được phép trở lại cửa hàng, siêu thị...

Số liệu thống kê cho thấy, Đài Loan nhập khẩu khoảng 59 tấn mỳ ăn liền Nongshim từ Hàn Quốc từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay.

Trong khi đó, ở thành phố Thượng Hải, cơ quan quản lý thị trường cũng yêu cầu các siêu thị địa phương kiểm tra kỹ lưỡng giấy chứng nhận và thông tin về 6 loại mỳ Nongshim hiện có mặt tại thành phố này. Tuy nhiên, cơ quan trên vẫn chưa đưa ra quyết định thu hồi. Về phía Nongshim Thượng Hải, công ty này cho biết, các sản phẩm bị thu hồi ở Hàn không được bán ở Thượng Hải.

Tuy nhiên, tin tức về chất gây ung thư có trong mỳ ăn liền Nongshim vẫn khiến người tiêu dùng Thượng Hải cực kỳ lo ngại bởi đây là một trong số những sản phẩm rất được ưa chuộngtại đây.

Khánh Huyền
(tổng hợp)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn