Say rượu, nam thanh niên bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não, vỡ gan nặng

Sức khỏeThứ Sáu, 04/01/2019 21:56:00 +07:00

Nam thanh niên 27 tuổi cấp cứu trong tình trạng mê man, chấn thương đầu và xây xát nhiều vị trí trên cơ thể.

Ngày 4/1, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cứu một người bị đa chấn thương do bị tai nạn giao thông trong tình trạng say rượu.

Nam thanh niên 27 tuổi vào cấp cứu trong tình trạng mê man, chấn thương đầu và xây xát nhiều vị trí trên cơ thể. Lập tức người này được các bác sĩ thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, sau đó kích hoạt báo động đỏ nội viện.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh và Ngoại tổng quát nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng vùng chẩm phải, vỡ gan độ 4. Tất cả cùng hội chẩn, quyết định phẫu thuật cấp cứu để tranh thủ thời gian vàng và tránh tình trạng mất máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện cho biết, tình hình rất cấp bách vì cần phải xử trí cả hai vị trí tổn thương. Tuy nhiên ekip lại không thể phẫu thuật cùng lúc bởi yêu cầu 2 tư thế phẫu thuật khác nhau.

Ekip phẫu thuật quyết định ưu tiên lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhân trước vì nguy cơ đe dọa tụt não rất cao.

gan

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật. 

Trong tư thế nằm sấp, sau một giờ đồng hồ bệnh nhân được phẫu thuật tích cực, khối máu tụ ở vùng hố sau đầu được lấy ra hoàn toàn.

Sau đó bệnh nhân được nằm ngửa lại để mở ổ bụng, lấy toàn bộ máu đông trong ổ bụng và khâu gan cầm máu.

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để chăm sóc tích cực. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn được, có thể ngồi dậy và đi lại nếu có người đỡ.

“Ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân cần hai tư thế phẫu thuật khác nhau cho hai vị trí tổn thương. Do đó, bác sĩ cần nhanh chóng hội chuẩn quyết định vị trí phẫu thuật ưu tiên và khẩn trương thực hiện, tránh kéo dài thời gian, đem lại khả năng hồi phục tối ưu cho bệnh nhân sau phẫu thuật”, bác sĩ Vỹ chia sẻ.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn