• Zalo

Say lòng 'Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013'

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 06/11/2013 11:12:00 +07:00

(VTC News) - Khán giả Hà Nội bị chinh phục hoàn toàn bởi bữa tiệc thịnh soạn của 'Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013'.

(VTC News) - Khán giả Hà Nội bị chinh phục hoàn toàn bởi bữa tiệc thịnh soạn của Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013.

Tối qua, 5/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra buổi hòa nhạc Toyota Classics - Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013 do Dàn nhạc giao hưởng North Czech Teplice – Cộng hòa Czech trình diễn dưới sự chỉ huy của vị nhạc trưởng bậc thầy người Canada Charles Olivieri Munroe.Tại Việt Nam, đây là năm thứ 16 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức thường niên. Toàn bộ số tiền bán vé của các đêm nhạc dùng để hỗ trợ cho 'Chương trình Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam' dành cho những sinh viên/học sinh xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
Toyota Classics - Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013
Nhạc trưởng Oliveiri Munroe cùng dàn nhạc giao hưởng North Czech Teplice.
Không phụ lòng mong đợi của đông đảo người yêu nhạc Hà Nội ngồi chật kín khán phòng Nhà hát lớn, nhạc trưởng Oliveiri Munroe khéo léo dẫn dắt tâm hồn người nghe vào một bữa tiệc âm nhạc thật sự bằng Khúc mở màn Opera La Clemneza di Tito (Mozart) réo rắt, đầy thanh âm dịu ngọt.


Sự
lộng lẫy, hoành tráng của bản sonata Opera La Clemneza di Tito chưa qua, bản Intermezzo, Opera Goyescas (Enrique Granados) đã vang lên bi tráng qua giọng violoncello trầm buồn.

Sự đau đớn, giằng xé cứ thế đẩy đưa, vẽ lên câu chuyện tình cay đắng của chàng Fernando với người tình Rosario, để rồi kết cục là cái chết của Fernando trong vòng tay người trong mộng.

Cách nhạc trưởng Oliveiri Munroe khơi gợi câu chuyện đã cho thấy tầm vóc của một tài năng đẳng cấp thế giới. Ở đó, nét thuần khiết được trân trọng trong từng nốt nhạc, hòa quyện tinh tế chất Slavic với những xúc cảm nhanh, mạnh của vùng Địa Trung Hải.
Cây vĩ cầm Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên - violon solo thứ 3 trong Dàn nhạc quốc gia Pháp thân thiết bên nhạc trưởng Oliveiri Munroe. 
Lần đầu tiên có sự kết hợp với nhạc trưởng Oliveiri Munroe, nhưng hai nghệ sỹ độc tấu tài năng là Manuel Blanco (trumpet) và cây vĩ cầm Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên - violon solo thứ 3 trong Dàn nhạc quốc gia Pháp đã thực sự mang đến những giây phút thăng hoa tại sân khấu Nhà hát Lớn.

Tiếng kèn trumpet của Manuel Blanco vang lên dẫn dắt cảm xúc người nghe qua từng nhịp tròn trịa và tươi vui. Âm thanh mạnh mẽ, chói lọi của tiếng kèn trumpet mở ra cả một không gian rộng lớn, đầy sắc màu rộn rã trước khi vỡ òa trong vũ điệu cuộc sống của hai bản nhạc kinh điển Havanaise (Camille Saint-Saens), Zigeunerweisen (Pabro de Sarasate) qua tiếng đàn violon Nguyễn Hữu Nguyên.

Ở đó, tiếng vĩ cầm da diết kéo khán giả vào những điệu nhảy duyên dáng, sáng lạng đầy cảm hứng nhưng đủ tinh tế để diễn tả nỗi buồn thầm kín bỗng chốc khẽ cựa mình trong những khoảnh khắc cảm xúc thăng hoa.

Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013
Tài năng violon Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên  thăng hoa trên sân khấu Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013
Tài năng violon Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên là thủ khoa môn violin tại Học viện Paris năm 1997. Với nhiều giải thưởng âm nhạc đạt được tại Pháp cùng kinh nghiệm biểu diễn phong phú, đây là lần thứ hai Nguyễn Hữu Nguyên tham gia biểu diễn trong Đêm nhạc Cổ điển Toyota kể từ năm 2002.


Ngồi dưới hàng ghế khán giả, NSƯT Trần Thị Mơ, cây cello xuất sắc nhất của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam cho biết: 'Đã nhiều năm tôi đi nghe Hòa nhạc Cổ điển Toyota. Buổi hòa nhạc năm nay thực sự ghi nhận sự thăng hoa của Dàn nhạc North Czech Tepice.

Thế nhưng niềm tự hào lớn nhất đối với tôi là cây violin người Việt Nam Nguyễn Hữu Nguyên. Đó không phải là là vì anh đã biểu diễn khắp thế giới mà thực sự tiếng violin của anh đã thực sự làm lay động trái tim tôi và mọi khán giả
'.


Trong phần biểu diễn tiếp theo, nhạc trưởng Olivieri Munroe đã đem đến tác phẩm Khúc mở màn Opera The Secret (Smetana) rồi Hommage à Mozart (Ibert) vô cùng thú vị.
oyota Classics - Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2013
Nghệ sỹ trumpet Manuel Blanco chinh phục hoàn toàn khán giả Hà Nội.
Liền sau đó, khán giả được gặp lại nghệ sỹ trumpet Manuel Blanco qua hai tác phẩm Oblivion (Astor Pazzolla) và The Carnival of Venice (Laurent Arban).

Ở hai bản nhạc đòi hỏi độ khó cực cao này, Manuel Blanco cho thấy vì sao anh được xem là một trong những nghệ sỹ solo trumpet trẻ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Kiểm soát tốt âm khu, đặc biệt với những nốt dài và vang, Manuel Blanco đã làm lay động con tim của những người yêu nhạc bằng lòng nhiệt huyết tươi trẻ quyện chặt trong giai điệu hội hè đầy màu sắc.


Kết lại, liên khúc nhạc kịch nổi tiếng Giấc mộng đêm hè cùng hai tác phẩm ngắn gợi nhớ tới phong cách đường phố Hà Nội theo như chia sẻ của nhạc trưởng Olivieri Munroe đã vẽ nốt những nét chấm phá cuối cùng trong bức tranh âm nhạc hoàn hảo mà dàn nhạc giao hưởng North Czech Teplice đem đến cho Toyota Classics 2013.

Nghệ sỹ piano nổi tiếng với phong cách đương đại, Phó An My chia sẻ: 'Đã lâu rồi hôm nay tôi mới rời khỏi nhà. Đêm nhạc Cổ điển Toyota năm này khiến tôi thực sự thỏa mãn và xúc động'.
Và đây cũng là cảm giác chung của những người đến với Toyota Classic 2013.

N.D

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều