• Zalo

Savills Việt Nam nói gì trước nghi ngờ 'xào xáo' số liệu?

Bất động sản Thứ Sáu, 13/10/2017 07:43:00 +07:00

“Việc đưa ra kết quả trên báo cáo chỉ mang tính chất thời điểm, có thể thay đổi theo lượng hấp thụ cung cầu thực của thị trường. Có thể thời điểm đó, một số mẫu ở Hà Nội thể hiện cao hơn nhưng đến thời điểm này thì có thể sẽ có kết quả khác”, đại diện phòng nghiên cứu của Savills Việt Nam nói.

Câu chuyện thông tin về thị trường BĐS luôn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của giới chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách mua hàng… Đặc biệt là những ngày gần đây, Savills Việt Nam trở thành tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận vì bản báo cáo mới nhất cho thấy một sự chênh lệch đáng kể với tình hình thực tế.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về lợi suất cho thuê BĐS. Đáng chú ý, lợi suất cho thuê ở Hà Nội đạt 7,4%, còn TP. HCM là 5,8%, cao hơn Singapore (3,7%).

20170221_100003-reatimes-1507718271

 Theo Savills Việt Nam, tỷ lệ lơi suất cho thuê BĐS ở Hà Nội cao hơn TP. HCM. Ảnh: Tuấn Minh

Tuy nhiên, quan điểm này của Savills lại trái ngược với một số chuyên gia và công ty nghiên cứu BĐS, những người cho rằng trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại TP. HCM đang cao hơn Hà Nội rất nhiều.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nếu Hà Nội khai thác cho thuê chỉ đạt 3 - 4% một năm trên tổng giá trị tài sản thì TP.HCM có thể đạt 5 - 6%. Sở dĩ giá thuê bất động sản TP.HCM tốt hơn vì nhu cầu thuê lớn, diện tích để xe, lưu thông, dịch vụ đều vượt trội.

Trước những ý kiến cho rằng Savills cố tình “xử lý” số liệu báo cáo thị trường, trao đổi với Reatimes, đại diện Savills Việt Nam cho biết, các số liệu mà Savills đưa ra là đáng tin.

Video: Điểm mặt các dự án bỏ hoang nghìn tỷ đồng giữa Thủ đô

Sở dĩ có kết quả đó là do Savills thực hiện khảo sát trên một số lượng mẫu nhất định, bao gồm cả giá thuê gộp. Khi giá thuê gộp sẽ dẫn đến việc ở Hà Nội có một số dự án tốt tại thời điểm đó, cho nên ra kết quả như trong báo cáo công bố. 

Nói về cách tính, đại diện Savills chia sẻ: “Riêng số liệu về lợi suất cho thuê được Savills dẫn nguồn từ Numbeo.com, website thu thập thông tin trực tuyến từ người thuê nhà tại thời điểm đầu năm 2017 (có ghi rõ trong báo cáo).

Giá thuê của Numbeo là các căn hộ đã có nội thất nên sẽ có ước tính cao hơn so với cách tính thông thường. Ngoài ra, kết quả khảo sát của Numbeo có tính chất thời điểm, có thể thay đổi theo lượng hấp thụ cung/cầu của thị trường. Mặc dù không phải là nguồn thống kê chọn mẫu ngẫu nhiên, các số liệu của Numbeo được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để so sánh giữa các thành phố, các quốc gia với nhau ”

Trước câu hỏi của phóng viên liệu có phải do Savills đang quản lý nhiều tòa nhà cho thuê ở Hà Nội nên đưa ra con số như báo cáo để đẩy giá cao lên, đại diện Savills cho biết, hoàn toàn không có chuyện đó vì số liệu trong báo cáo Savills lấy từ nguồn độc lập.

“Trong mảng căn hộ cho thuê (căn hộ dịch vụ), Savills hiện không quản lý và phân phối cho thuê tòa nhà nào thuộc mảng này trên toàn thành phố Hà Nội, nên hoàn toàn không có việc Savills lấy báo cáo để quảng cáo cho dự án. Việc Savills làm nhằm cung cấp những báo cáo tham khảo có thông tin phân tích theo từng chỉ số với mục đích đưa ra một góc nhìn và khía cạnh khác, và trong tổng thể toàn bức tranh thị trường", đại diện Savills khẳng định. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin