Sau vụ thảm sát khiến 49 người chết, New Zealand sẽ thay đổi luật quản lý súng

(VTC News) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết sau vụ thảm sát liên hoàn ngày 15/3, luật kiểm soát súng tại New Zealand sẽ phải thay đổi.

New Zealand vừa trải qua một ngày kinh hoàng khi 49 người đã thiệt mạng trong hai cuộc xả súng khủng bố tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào ngày 15/3. Trong ngày 16/3, nghi phạm gây ra vụ việc sẽ được đưa ra toà xét xử. Đầu giờ sáng 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cập nhật một số thông tin về vụ việc. 

Trong cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra vào đầu giờ sáng 16/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, ngày 15/3, cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 người được cho là liên quan đến vụ việc. Trong đó có 1 nghi phạm người Australia đã bị buộc tội giết người và sẽ đưa ra xét xử trong sáng nay.

Sau vu tham sat khien 49 nguoi chet, New Zealand se thay doi luat quan ly sung hinh anh 1

 Kẻ gây ra vụ thảm sát đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp New Zealand về sở hữu súng.

Hai đối tượng còn lại đang được tiếp tục điều tra. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng cho hay thủ phạm đã sử dụng 5 khẩu súng để tấn công những người vô tội trong đó có 2 khẩu súng bán tự động và 2 khẩu súng săn. Thủ phạm là người có giấy phép sở hữu súng nên đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp New Zealand không yêu cầu phải đăng ký việc sở hữu súng để gây ra tội ác tại đất nước thanh bình.

Từ thực tế này, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết sau vụ thảm sát, luật kiểm soát súng tại New Zealand sẽ phải thay đổi. Cụ thể là có thể cân nhắc việc cấm cá nhân sử dụng súng bán tự động.

 Thông tin từ cảnh sát New Zealand cho biết, số người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện là 42 người. Trong 2 người đang ở trong tình trạng nguy kịch có 1 trẻ em 4 tuổi.

Trong một diễn biến liên quan, Thị trưởng thành phố Christchurch cho biết vào thời điểm này, thành phố ưu tiên tập trung hỗ trợ cộng đồng những người theo đạo Hồi đồng thời kêu gọi người dân hãy đoàn kết và cùng nhau chia sẻ thời khắc khó khăn.

Nghi phạm xả súng nhà thờ New Zealand nói lấy cảm hứng từ sát thủ Na Uy

Nghi phạm xả súng nhà thờ New Zealand nói lấy cảm hứng từ sát thủ Na Uy

Brenton Tarrant tự mô tả mình là "một người da trắng bình thường", lấy cảm hứng tấn công từ kẻ thảm sát Andres Breivik.
Các nước đồng loạt siết chặt an ninh sau vụ xả súng liên hoàn ở New Zealand

Các nước đồng loạt siết chặt an ninh sau vụ xả súng liên hoàn ở New Zealand

Các nước nhanh chóng siết chặt an ninh quanh các khu vực tôn giáo sau vụ xả súng kinh hoàng nhắm vào đền thờ Hồi giáo ở New Zealand ngày 15/3.
Việt Nga/VOV Australia
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU