Sau vụ “Lượm”, công chúng muốn VTV công khai xin lỗi

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 08/03/2011 05:19:00 +07:00

(VTC News) - Hàng loạt ý kiến của bạn đọc trên các diễn đàn, báo chí muốn VTV nói lời xin lỗi khán giả.

(VTC News) - Việc Thùy Dương chính thức gửi thư xin lỗi khán giả, cơ quan báo chí, nhà hảo tâm ủng hộ cô khiến dư luận đồng loạt cho rằng, đáng ra VTV cũng nên nói lời xin lỗi công chúng- những khán tin yêu, ủng hộ chương trình Người xây tổ ấm suốt nhiều năm qua, trước khi “Lượm” làm điều đó.

Trong thời điểm sự việc “Lượm và cú lừa triệu khán giả” chưa ngã ngũ, bên cạnh hàng loạt ý kiến chỉ trích, lên án hành động lừa dối lòng tin của Thùy Dương, thì có không ít quan điểm cảm thông với “Lượm”, đồng thời bày tỏ mong muốn chương trình Người xây tổ ấm nên có lời xin lỗi chính thức tới khán giả - những người theo dõi, tin vào chương trình suốt nhiều năm qua.

Cộng đồng mạng yêu cầu một lời xin lỗi từ nhà Đài.

Chia sẻ trên VTC News, độc giả Linh Giang viết, mọi người nên rộng lòng với Lượm, cô ấy mắc lỗi bởi không dũng cảm "vượt qua chính mình" khi thấy những người làm chương trình nhầm lẫn. Là con người, cô ấy cũng có khát khao toả sáng chứ! Và, nói gì chăng nữa, phải công nhận cô ấy có tài. Nếu gia đình, chồng con, bà con chòm xóm không rộng lòng, không biết cô ấy sẽ khổ sở thế nào? Những người làm chương trình Người xây tổ ấm nên nhanh chóng xin lỗi công chúng, thay vì để Thùy Dương lên tiếng xin lỗi trước thì đúng hơn.

Đồng quan điển, rất nhiều bạn đọc khác cho rằng, sai lầm xuất phát từ phía VTV, bởi chương trình“Người xây tổ ấm" vô hình chung tạo nên kịch bản gây sốc và phản cảm này. Nếu êkip tham gia xây dựng chương trình có trách nhiệm với công việc, hẳn đã xác minh tính chân thực của câu chuyện. Đằng này, họ chỉ làm cho có tính thủ tục, hơn nhất là "lấy nước mắt để câu khách".

“Tôi thiết nghĩ những người có trách nhiệm liên đới nên nhận sự kỷ luật nghiêm khắc từ lãnh đạo nhà Đài trong việc làm tắc trách, gây bất bình, phẫn nộ và thất vọng của hàng triệu khán giả cả nước. Chính họ là người "bắc cầu nối" cho cô "Lượm" thực hiện hành vi "lừa đảo" của mình”, độc giả Đặng Thị Minh Thu nêu ý kiến.

Trên báo điện tử Dân trí, độc giả Mai Xuân Hòa cho rằng, trách nhiệm của "Lượm" một phần, nhưng trách nhiệm nhà Đài nhiều phần. Đây là cuộc thi viết về mối tình đầu, "Lượm" viết lên một "mối tình đầu" như câu chuyện cổ tích, tuy nhiên, tại sao "nhà đài" lại có thể không thẩm định ngọn ngành cho "tỏ" rồi hãy làm, mà mau chóng đưa chương trình cho cả nước xem.

Bày tỏ trên báo Người lao động, bạn đọc Nguyễn Minh Cường thẳng thắn: “Thật bất ngờ! Tôi rất tiếc là không tận mắt xem chương trình phát sóng của Đài truyền hình VN. Qua nhiều ý kiến nhận xét của mọi người trên báo đài, tôi thấy đúng là đừng qui trách nhiệm hết cho "cô Lượm ", mà hãy xem xét lại trách nhiệm của êkip làm chương trình - trách nhiệm của một Đài quốc gia. Niềm tin vào các chương trình (nói chung) của đài bị ảnh hưởng rất lớn trong tôi”.

Ban biên tập Người xây tổ ấm cho biết sẽ chia sẻ một số vấn đề liên quan đến vụ việc trong chương trình Người xây tổ ấm tối nay 8/3.

“Tôi đọc bài của Thùy Dương thật sự xúc động, dù biết cô ấy lừa. Những dòng văn đơn giản mà sao cảm động đến thế. Xin mọi người hãy tha thứ cho cô ấy dù biết rằng tội rất nặng. Thật buồn cho 1 nhà đài lớn của ta! Thế mà những người làm chương trình không bị sao cả, cùng lắm thì "chuyển" công tác” - cũng trên báo Người lao động, bạn đọc Viettoann tỏ ý đồng cảm với Thùy Dương.

Nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh tích cực trên báo Tiền Phong, độc giả Kim Dung đánh giá bài viết của Thùy Dương rất thành công và cô xứng đáng hưởng "tiền" nhuận bút. “Cô đã làm bao nhiêu trái tim phải rung động. Thử hỏi nếu không có chương trình Người xây tổ ấm, tôi tin chắc hẳn nhiều người vẫn sẽ chia sẻ hoàn cảnh với cô bé Lượm, dù biết đó chỉ là một bài viết dự thi. Bài viết cảm động, chân thật đến mức một người đàn ông như tôi chảy nước mắt. Điều đáng trách ở đây là quá trình điều tra tìm hiểu chưa kỹ càng. Có tiền ai chẳng tham, và cô Dương đã đâm lao phải theo lao. VTV không làm tròn trách nhiệm của mình, chính họ đã để Trần Thị Thùy Dương rơi vào tình thế trớ trêu thế này”.

Hai bạn đọc Cao Văn Tuấn và  Phan Anh nói rõ trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, việc Thùy Dương viết một câu chuyện cảm động và hay như vậy, chứng tỏ cô có tâm hồn đồng cảm với nhân vật, cách hành văn suôn sẻ, xúc tích. Sơ suất chủ quan của ban biên tập chương trình Người xây tổ ấm rất đáng trách và điều cần quan tâm bây giờ là những nhà hảo tâm có tiếp tục đồng hành cùng chương trình "Người xây tổ ấm" nữa hay không, khi họ đã mất niềm tin.

Và, tối 8/3, như VTV hứa, các thông tin xung quanh vấn đề cô “Lượm” sẽ được nói rõ trước công chúng. Có hay không một lời xin lỗi từ nhà Đài, chúng ta hãy chờ xem!

V.T

Bình luận
vtc.vn