• Zalo

Sau vụ kích động gây rối, công nhân đang 'ngồi trên đống lửa'

Thời sự Thứ Sáu, 16/05/2014 02:50:00 +07:00

(VTC News) - Hàng ngàn công nhân như đang "ngồi trên đống lửa" vì không có việc làm sau vụ gây rối, đập phá nhiều nhà máy ở Đồng Nai và Bình Dương.

(VTC News) - Hàng ngàn công nhân như đang "ngồi trên đống lửa" vì không có việc làm sau vụ gây rối, đập phá nhiều nhà máy ở tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Nơm nớp lo lắng
Theo ghi nhận của VTC News, đến sáng nay (16/5) công nhân nhiều nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã đi làm trở lại.

Bảo vệ ở KCX Linh Trung I, II cho biết, có khoảng 90% công nhân trở lại đi làm bình thường sau 3 ngày xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Nhiều công ty có vốn đầu tư Trung Quốc, Đài Loan…bị nhóm đối tượng quá khích phá hoại phải dán bảng thông báo nghỉ dài hạn để có thời gian khắc phục, sửa chữa.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Tại Công ty sản xuất giày dép Đông Hưng (KCN Sóng Thần, Bình Dương) và hai chi nhánh khác có dán thông báo cho công nhân nghỉ làm đến ngày 30/5/2014.

Ngay từ sáng sớm, một số công nhân chủ động đến xin lãnh đạo Công ty Đông Hưng chung sức dọn dẹp hiện trường đang ngổn ngang gạch đá, kính, sắt…

Chị Lê Thị Tuấn (áo hồng) lo lắng không biết phải làm gì trong quãng thời gian nghỉ việc dài ngày  

Chị Nguyễn Thị Thuận (quê Nghệ An) cho hay, hàng ngàn công nhân làm việc trong công ty đều xuất thân từ các tỉnh nghèo trên mọi miền đất nước. Ai cũng mong muốn có một công việc ổn định để lo cho cuộc sống gia đình, không ngờ hôm diễu hành nhiều công nhân lại bị kẻ xấu kích động gây rối để bây giờ phải thất nghiệp.
“Cùng một lòng với các chiến sĩ ở biển đảo, chúng tôi cùng xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam. Chúng tôi chỉ tụ tập phản đối trong ôn hòa, nhưng không hiểu tại sao lại có một số người quá khích đến đập phá, châm lửa đốt cháy cả nhà xưởng công ty. Tôi khẳng định rằng, công nhân chúng tôi không làm việc này, đó là âm mưu của những đối tượng kích động”, chị Thuận nói.
Đông đảo công nhân còn tập trung trước các chi nhánh công ty Đông Hưng bày tỏ sự lo lắng sau khi công ty này thông báo nghỉ phép dài hạn. Đến trưa nay, nhiều công nhân vẫn còn trụ lại trước cổng công ty để nghe ngóng tình hình, chỉ đến khi được bảo vệ thông báo lịch làm việc thì họ mới trở về nhà.
“Bọn em biết làm gì đây khi công ty treo bảng nghỉ đến nửa tháng trời. Giờ về quê thì không đặng, ở lại mà thất nghiệp càng khổ thêm. Mong công ty sớm hoạt động trở lại để tất cả mọi người đều có công ăn việc làm. Trong thời gian này, nếu công ty cần em làm việc không lương, em cũng sẵn sàng để giúp họ ổn định trở lại”, chị Lê Thị Tuấn (quê Thanh Hóa) buồn bã nói.
Cần biểu thị lòng yêu nước một cách tỉnh táo
Trao đổi với PV VTC News, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Trưởng bộ môn Tâm lí học (Đại học Sư phạm TP. HCM), đồng thời là Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam chia sẻ, người Việt Nam yêu nước và quyết chí – quyết lòng bảo vệ đất nước.
PGS.TS tâm lí Huỳnh Văn Sơn trong buổi chia sẻ với VTC News 
Tuy nhiên, cũng không nên quá kích động, sẽ làm cho sự việc ngày càng căng thẳng hơn, dẫn đến nhiều cá nhân tham gia hành động theo sự chủ quan và cảm tính.
Tôi cho rằng, sự việc như trên có thể là do tâm lý đám đông. Rõ ràng khi người ta suy nghĩ chưa kỹ lưỡng, rất dễ bị lôi kéo hay bị phụ thuộc. Việc kích động hay thôi thúc những hành động mang một hàm ý xấu.

Chính lúc một số chủ thể thiếu kiểm soát là những lúc một số cá nhân có ý định xấu, có những mưu đồ riêng sẵn sàng khai thác để trục lợi.

Rõ ràng, đó chính là vấn đề mà không phải ai cũng nhận thức được. Ở một góc nhìn cụ thể, việc mỗi cá nhân cần biết chịu trách nhiệm, tự kiểm soát hành vi của mình.
Theo TS Huỳnh Văn Sơn, yêu nước và thể hiện lòng yêu nước cùa mình là 2 vấn đề khác nhau. Nên lựa chọn cách thể hiện lòng yêu nước một cách tỉnh táo và đúng pháp luật.

Sỹ Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau vụ kích động gây rối, công nhân đang 'ngồi trên đống lửa'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin