Sau vụ bác sỹ Lý Văn Lượng, Trung Quốc ra luật bảo vệ người cảnh báo dịch bệnh
  • Zalo

Sau vụ bác sỹ Lý Văn Lượng, Trung Quốc ra luật bảo vệ người cảnh báo dịch bệnh

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 28/09/2020 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Bắc Kinh sẽ bảo vệ những người cảnh báo dịch bệnh theo một luật mới được thông qua nhiều tháng sau cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng.

Luật mới của Bắc Kinh quy định bất cứ ai đưa ra cảnh báo liên quan tới các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sẽ được xem xét khen thưởng và không bị phạt nếu thông tin không đúng sự thật. 

Tuy nhiên, quy định này không bao gồm các trường hợp "bịa đặt hoặc cố ý lan truyền thông tin sai lệch" về các nguy cơ khẩn cấp về y tế. 

Luật mới vừa được Bắc Kinh thông qua tương tự như luật khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được chính quyền Thâm Quyến thông qua vào tháng 8. Luật này cam kết bảo vệ những người báo cáo về các dịch bệnh truyền nhiễm mà ý định của họ "không phải là ác ý" khỏi các hậu quả pháp lý. 

Sau vụ bác sỹ Lý Văn Lượng, Trung Quốc ra luật bảo vệ người cảnh báo dịch bệnh - 1

Di ảnh bác sỹ Lý Văn Lượng tại sảnh bệnh viện Trung ương Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Giới chức thành phố Vũ Hán - thành phố khởi phát dịch COVID-19 từng hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận sau cái chết của bác sỹ Lý Văn Lượng. 

Lý Văn Lượng, 34 tuổi, là bác sỹ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cuối tháng 12, anh chia sẻ với bạn bè về loại virus nguy hiểm tương tự virus gây dịch SARS năm 2003. 

Sau khi tin nhắn bị rò rỉ, bác sỹ Lý bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập, khiển trách và yêu cầu ký vào biên bản thừa nhận phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị tăng nhãn áp, bác sỹ Lý bị mắc COVID-19 và qua đời hồi tháng 2. 

Tới tháng 4, Trung Quốc truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sỹ Lý. Cùng với đó, cảnh sát Vũ Hán gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình bác sỹ Lý, thừa nhận hành động triệu tập anh là "không phù hợp".

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau vụ bác sỹ Lý Văn Lượng, Trung Quốc ra luật bảo vệ người cảnh báo dịch bệnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin