Sau Ukraine và Gruzia, Moldova nộp đơn xin gia nhập EU

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/03/2022 06:39:32 +07:00
(VTC News) -

Moldova đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), sau khi Ukraine và Gruzia cũng đưa ra quyết định tương tự.

Hôm 3/3, Tổng thống Moldova Maia Sandu cho biết, nước này đã gửi đơn "yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu". Bà cho biết, đơn xin gia nhập EU sẽ được gửi tới Brussels trong những ngày tới.

“Chúng tôi muốn sống trong hòa bình, thịnh vượng, là một phần của thế giới tự do. Trong khi một số quyết định cần thời gian, những quyết định khác phải được thực hiện nhanh chóng và dứt khoát, đồng thời tận dụng khi cơ hội đến tong bối cảnh thế giới đang có những đổi thay”, Tổng thống Moldova Maia Sandu nói.

Sau Ukraine và Gruzia, Moldova nộp đơn xin gia nhập EU - 1

Tổng thống Moldova Maia Sandu. (Ảnh: EPA-EFE)

Cùng ký vào đơn xin gia nhập EU với Tổng thống Maia Sandu còn có Thủ tướng và người đứng đầu Quốc hội của Moldova.

Ngoại trưởng Nicu Popescu cho rằng, ngày 3/3 sẽ trở thành cột mốc mà "những thế hệ mai sau sẽ tự hào nhìn lại, rằng đây là khoảnh khắc đất nước gắn chặt với không gian châu Âu".

Moldova là quốc gia có dân số gần 2,6 triệu người, giáp với Romania về phía tây và Ukraine ở phía bắc, đông và nam.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cũng thông báo về việc xin gia nhập EU.

"Hôm nay chúng tôi đã gửi đơn xin làm thành viên EU. Gruzia là quốc gia châu Âu và sẽ tiếp tục có những đóng góp có giá trị trong bảo vệ và phát triển châu lục", ông Irakli Garibashvili nói.

Động thái của Moldova và Gruzia diễn ra sau khi quyết định tương tự của Ukraine nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ Nghị viện châu Âu. Hôm 1/3, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các tổ chức của EU "làm việc để hướng tới việc trao" tư cách ứng cử viên cho Ukraine.

Theo quy định của EU, sauu khi nộp đơn xin gia nhập, các nước này vẫn phải trải qua quy trình xét duyệt thành viên phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian. Các nước ứng cử cần thực thi một loạt cải cách để đáp ứng tiêu chuẩn chính trị và kinh tế của liên minh 27 nước châu Âu.

Ngoài ra, tất cả các thành viên hiện tại của EU đều có quyền phủ quyết đối với những quốc gia ứng cử thành viên mới.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp