Sau Trung Quốc, Apple tiếp tục gặp rắc rối ở Ai Cập

(VTC News) - Chỉ một ngày sau khi bị cấm nhập khẩu và bán iPhone ở Trung Quốc, Apple lại bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh ở Ai Cập.

iPhone vốn chưa bao giờ là smartphone rẻ trên thị trường, nhưng năm nay, Apple đã tăng giá sản phẩm lên mức cao nhất từ trước tới nay trên nhiều thị trường toàn cầu. Một trong số đó là Ai Cập và Ủy ban Cạnh tranh Ai Cập ECA cho rằng Apple đang áp đặt những giới hạn không công bằng lên các nhà phân phối ở nước này.

Sau Trung Quoc, Apple tiep tuc gap rac roi o Ai Cap hinh anh 1

(Ảnh: kfgo)

Người dùng ở đây chỉ có thể mua iPhone qua một số kênh bán hàng chính thức. Các nhà chức trách, sau 2 năm điều tra, cho rằng quy định này được Apple đưa ra để hạn chế sự cạnh tranh, nhờ đó họ có thể duy trì được mức giá cao "chót vót". Cụ thể, iPhone XS Max có giá công bố 1.099 USD nhưng tại Ai Cập lên đến 1.983 USD.

Do đó, ECA yêu cầu Apple loại bỏ ngay quy định về nhà phân phối và việc này phải được thực hiện trong vòng 60 ngày. Nếu không tuân thủ, Apple sẽ phải chịu các hình phạt khác.

Trong khi đó, ngày 10/12, tòa án Phúc Châu (Trung Quốc) cũng ban hành lệnh cấm bán và nhập khẩu từ iPhone 6s đến iPhone X chạy iOS 11 trở về trước tại Trung Quốc do vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm. 

Kitty Fok, Giám đốc điều hành IDC Trung Quốc, cho rằng dù iPhone chạy iOS 12 không bị ảnh hưởng bởi phán quyết, quyết định của tòa vẫn tác động xấu tới tình hình kinh doanh của Apple ở Trung Quốc và có thể khiến họ đánh mất thị phần vào tay các doanh nghiệp nội địa như Huawei hay Xiaomi.

>>> Đọc thêm: iPhone bán chậm khiến đối tác Nhật giảm sản xuất

Trung Quốc cấm bán iPhone: Động cơ và bản chất lệnh cấm

Trung Quốc cấm bán iPhone: Động cơ và bản chất lệnh cấm

Ngày 10/12, Tòa án Phúc Châu, Trung Quốc kết luận Apple vi phạm hai bản quyền của công ty cung cấp chip Qualcomm Inc, qua đó ra lệnh cấm nhập khẩu và phân phối nhiều loại điện thoại của Apple...
iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc

iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc

Tòa án Phúc Châu, Trung Quốc vừa ra lệnh cấm nhập khẩu và phân phối một loạt điện thoại của Apple từ iPhone 6s đến iPhone X tại nước này.
Hoàng Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU