Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sau Triều Tiên, đến lượt Hàn Quốc ‘cân nhắc phát triển hạt nhân’

(VTC News) - Theo Independent, những phát biểu mang tính biệt lập, chỉ chú trọng vào nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã khiến các nước đồng minh cảm thấy lo ngại rằng Mỹ sẽ không đứng về phía mình.

Các chính trị gia Hàn Quốc cho rằng đất nước họ cần phát triển chương trình hạt nhân riêng của mình bởi vì nước Mỹ dưới quyền Trump không đáng tin trong vài trò ủng hộ các đồng minh.

Trong chiến dịch bầu cử Tổng thống năm 2016, Đảng Cộng hòa đã gợi ý rằng Hàn Quốc và Nhật Bản nên phát triển chương trình hạt nhân riêng để ứng phó trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Sau Trieu Tien, den luot Han Quoc ‘can nhac phat trien hat nhan’ hinh anh 1

 Hình ảnh phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) do Triều Tiên đưa ra. (Ảnh: AP)

“Chính sách ‘nước Mỹ trên hết’ của Trump đã làm ảnh hưởng đến tinh thần chung,” – ông Moon Chung In, một cố vấn an ninh quốc gia đã nói với Tổng thống Moon Jae In.

“Họ muốn tạo ra một sức mạnh cân bằng tốt hơn giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nên tôi ủng hộ vị trí đó,” bà Yoon Young Seok thuộc Đảng Hàn Quốc Tự do cho biết.

Trong khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa được thiết kế để trang bị thêm bom hạt nhân, thì Hàn Quốc vẫn khá phụ thuộc vào Mỹ và các đồng minh để phòng thủ. Thực tế, Hàn Quốc cũng đã cố gắng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân riêng từ những năm 1970, nhưng rồi phải từ bỏ chương trình dưới sức ép từ Mỹ.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, thử nghiệm gần đây nhất của Triều Tiên đã gây ra những lo ngại rằng các nhà khoa học làm việc cho Triều Tiên đã làm chủ công nghệ mới cho phép tên lửa tiếp cận toàn bộ lục địa của Mỹ. Động cơ được cho là ổn định hơn nghĩa là tên lửa thử nghiệm đã đạt độ cao, phạm vi và sức mạnh lớn hơn thử nghiệm tên lửa lần trước, khi đã tính cả ảnh hưởng của gió và các yếu tố phụ khác.

 >>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố cả nước Mỹ trong tầm bắn tên lửa mới

Phương Anh (Nguồn: Independent)
Bình luận