• Zalo

Sau Tổng thống Putin, thêm 2 nhà lãnh đạo bị ông Trump đột ngột hủy gặp

Thế giớiThứ Sáu, 30/11/2018 07:27:00 +07:00

Không lâu sau tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina, Tổng thống Trump cho biết sẽ không tổ chức cuộc gặp song phương chính thức với 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Theo Slate, 2 cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được lên kế hoạch trước đó sẽ trở thành các cuộc trao đổi "không chính thức" bên lề hội nghị. 

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin. 

1053673851

 Tổng thống Trump liên tiếp hủy bỏ các cuộc gặp đã được lên lịch ngay trước thềm G-20. (Ảnh: Reuters)

“Vì các tàu và binh sỹ chưa được Nga trả cho Ukraine, tôi quyết định sẽ tốt nhất cho tất cả các bên quan tâm khi hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi mong chờ một hội nghị thượng đỉnh ý nghĩa sớm quay trở lại chừng nào tình hình được giải quyết!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 29/11.

Điện Kremlin vài giờ trước đó thông báo cuộc họp giữa 2 lãnh đạo Nga, Mỹ sẽ diễn ra trong 2 giờ vào ngày 1/12 tại Buenos Aires. Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đưa ra quyết định trên sau khi thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly trên chuyên cơ Air Force One.

Trước thông báo bất ngờ từ ông chủ Nhà Trắng, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin vẫn sẵn sàng liên lạc với ông Trump và Matxcơva lấy làm tiếc trước quyết định này. 

Trong khi đó, theo truyền thông Argentina, Tổng thống Mỹ vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, cuộc gặp được kỳ vọng sẽ xoa dịu căng thẳng Mỹ-Trung và tiến tới một giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa 2 bên. 

Hội nghị thưởng đỉnh G-20 sẽ diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12 tại Buenos Aires, Argentina. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: