Sau Tổng giám đốc, đến Chủ tịch BBC sắp mất việc?

Thế giớiThứ Hai, 12/11/2012 02:41:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi Tổng giám đốc Georg Entwistle phải từ chức và bồi thường 715.000 USD thì đến lượt Chủ tịch BBC Chris Patten đối mặt nguy cơ mất việc.

(VTC News) - Sau khi Tổng giám đốc Georg Entwistle phải từ chức và bồi thường 715.000 USD thì đến lượt Chủ tịch BBC Chris Patten đối mặt nguy cơ mất việc.

Tờ Daily Mail nói Patten đã phải đấu tranh rất nhiều cho chiếc ghế của mình sau khi chương trình Newsnight của BBC nhầm lẫn về một thành viên cấp cao của Đảng Bảo thủ đã lạm dụng tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, Chủ tịch của BBC vẫn đang đối mặt nguy cơ từ chức do đã biết về ý định của phóng sự trong chương trình Newsnight nhưng không cảnh báo các đồng nghiệp cấp cao của mình.

Bộ trưởng Văn hóa truyền thông của Anh, bà Maria Miller tỏ ra thất vọng về "những phản ứng không nhanh nhạy" của cả Lord Patten và Mr Entwistle trong các khủng hoảng gần đây tại BBC.

Chủ tịch Patten (phải) với Tổng giám đốc George Entwistle khi ông tuyên bố từ chức đêm thứ 7 vừa qua 

Theo Daily Mail, bà Maria Miller không muốn can thiệp trực tiếp mà muốn cho ông Patten một cơ hội để chứng tỏ mình bằng cách nhanh chóng ổn định lại BBC.

Tuy nhiên, cùng với bê bối tình dục trẻ em của Jimmy Savile gần đây và vụ sai lệch thông tin trong chương trình Newsnight, BBC đang phải đứng trước thách thức rất lớn về niềm tin với khán, thính giả.

Trong diễn biến khác, Tổng giám đốc Entwistle đã phải bồi thường 715.000 USD trước khi rời khỏi BBC, tương đương với 1 năm lương của ông.

Trong khi đó, một giám đốc điều hành ít tên tuổi tại Bắc Ireland của BBC là Peter Johnston tiết lộ rằng các quan chức đã bật đèn xanh cho việc phát sóng phóng sự gây ra sóng gió này.


Khuôn mặt của Chủ tịch Chủ tịch Patten trên sóng BBC hôm qua 

Sau khi xảy ra vụ bê bối, Chủ tịch Patten đã cảnh báo rằng BBC sẽ 'kết thúc' nếu như không nhanh chóng khôi phục được lòng tin trong làng báo.

Hiện nay, ít nhất 6 giám đốc điều hành cao cấp khác đang đối mặt với nguy cơ sa thải khi BBC điều tra tại sao sản phẩm 'báo chí rẻ tiền' như Newsnight lại được lên sóng.


Hôm qua, ông Patten khẳng định ông sẽ không gục ngã trước áp lực từ chức nhưng thừa nhận rằng công việc của ông sẽ sớm kết thúc nếu như không đủ khả năng xoay chuyển tình hình một cách nhanh chóng.

"Nếu tôi không làm được gì và chúng ta không khôi phục lại được niềm tin của công chúng với BBC thì chắc chắn rằng chiếc thẻ báo chí của tôi sẽ bị thu hồi và mất giá trị ngay lập tức", Patten nói.


Ít nhất 6 giám đốc điều hành cấp cao khác của BBC đang phải đối mặt với nguy cơ sa thải sau sai lầm của Newsnight 

Daily Mail dẫn lời một nguồn tin cấp cao từ Chính phủ Anh cho biết đã có những tranh cãi rất gay gắt nổ ra xung quanh vấn đề khả năng làm việc của Chủ tịch BBC. Một nguồn tin ẩn danh nói Lord Patten đã có cơ hội và phải chứng tỏ được ông có khả năng kiểm soát tình hình nếu không muốn 'tiếp bước' Tổng giám đốc Georg Entwistle.

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới hôm qua, ông Patten cam kết sẽ "sửa chữa toàn diện, triệt để các sai sót trong cơ cấu quản lí của BBC", ông cũng cho biết Giám đốc mới sẽ được bổ nhiệm trong 'vài tuần tới'.

Nhấn mạnh về mức độ nghiêm trọng, ông đã dùng từ 'kết thúc' để nói về tình trạng của BBC nếu không thay đổi được tình hình: "Cơ sở cho các giấy phép hoạt động và vị trí của BBC trong công chúng chính là niềm tin, nếu chúng ta bị mất điều đó, mọi chuyện sẽ 'kết thúc' với BBC".

Quyền Tổng giám đốc của BBC Tim Davie mới được bổ nhiệm sau khi ông George Entwistle từ chức 

 

Nếu tôi không làm được gì và chúng ta không khôi phục lại được niềm tin của công chúng với BBC thì chắc chắn rằng chiếc thẻ báo chí của tôi sẽ bị thu hồi và mất giá trị ngay lập tức

Chủ tịch Hội đồng quản trị BBC
 
Sau khi Tổng giám đốc Georg Entwistle tuyên bố từ chức, Chủ tịch Patten đã phải đối mặt với các yêu cầu từ chức khi thừa nhận đã biết trước về những tuyên bố giật gân trong nội dung phóng sự trên Newsnight.


Theo Daily Mail, ông Patten đã nhận được tin nhắn cảnh báo qua mạng xã hội Twitter từ Iain Overton, người đứng đầu Văn phòng điều tra báo chí trước ngày phóng sự được lên sóng.

Chủ tịch Patten thừa nhận đã không làm gì cho đến ngày 3/11, một ngày sau khi phóng sự được phát sóng và cũng không có trao đổi gì trước đó với Tổng giám đốc Georg Entwistle vì tưởng là "đã nói rồi".

Trong khi đó, dù đã từ chức nhưng Tổng giám đốc Georg Entwistle  vẫn bị lên án vì hoàn toàn không biết gì về phóng sự trên Newsnight cho đến khi 'chuyện đã rồi'.

Tùng Đinh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn