• Zalo

Sau tiêm phòng lao, bé trai ở Bắc Kạn tử vong

Sức khỏe Thứ Năm, 13/11/2014 06:39:00 +07:00

(VTC News) - Cháu PVL, 44 ngày tuổi, trú tại bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã tử vong sau khi tiêm vaccine phòng lao.

(VTC News) - Cháu PVL, 44 ngày tuổi, trú tại bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã tử vong sau khi tiêm vaccine phòng lao.

Ông Hoàng Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết vừa xảy ra một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine phòng lao. Cháu bé được tiêm phòng lao vào 8h sáng 10/11, sau khi tiêm được giữ lại 30 phút, trẻ không có biểu hiện gì nên được cho về nhà và nhắc nhở tiếp tục theo dõi ở nhà.

Ảnh minh họa 
Gia đình cho biết khoảng 2h sáng 11/11 cháu dậy và mẹ cho bú, cháu vẫn bú bình thường. Đến 4h sáng cùng ngày thì thấy cháu khó thở, tím tái. Ngay lập tức gia đình đưa đến trạm y tế xã Bằng Phúc trong tình trạng tim đập yếu, sau đó chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn nhưng cháu đã tử vong trên đường đi.

Cũng theo ông Linh, đây là đợt tiêm phòng lao định kỳ, xã Bằng Phúc có hai cháu tiêm cùng lọ vaccine phòng lao, nhưng sức khỏe cháu kia vẫn bình thường. Trong đợt tiêm chủng lần này, toàn tỉnh nhận được hơn 3.000 liều vaccine phòng lao, tiêm hết 2.910 liều chưa ghi nhận vấn đề gì.

Ông Linh cho biết, sau khi xảy ra sự việc, ngành y tế cùng các cơ quan chức năng đã họp Hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình và xác định nguyên nhân tử vong.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế đã thực hiện đúng quy trình chuyên môn, vaccine được bảo quản đúng cách, cháu bé cũng được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Ông Linh cho biết mặc dù chưa xác định chính xác nguyên nhân tử vong, nhưng cũng không loại trừ khả năng sặc sữa hoặc mắc một bệnh lý tiềm tàng nào đó.

Hiện Sở Y tế Bắc Kạn giao Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng nghiệp vụ y tế làm các xét nghiệm để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong của cháu bé.

» Tiêm phòng sởi cho trẻ tại trường học hoặc địa phương
» Hà Nội rốt ráo với tiêm phòng viêm não Nhật Bản
» Bệnh dại có nguy cơ lan rộng
» Bệnh dại lên cơn: Đông Tây y đều 'bó tay'

Nam Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bệnh nhân COVID-19 thứ 22 qua đời

Bệnh nhân COVID-19 thứ 22 qua đời

(VTC News) - Bệnh nhân 702 (BN 702), nam, 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, tăng huyết áp, suy tim, chẩn đoán tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi.

Đọc nhiều