• Zalo

Sau thượng đỉnh Biden - Putin, Mỹ vẫn là 'quốc gia không thân thiện' với Nga

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 17/06/2021 08:07:13 +07:00
(VTC News) -

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không có cơ sở nào để loại Mỹ khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga.

"Không có căn cứ nào", ông Peskov nói sau cuộc gặp thượng đỉnh của ông Putin và ông Biden tại Geneva, Thụy Sĩ. 

Hôm 14/5, chính quyền Nga phê duyệt danh sách "các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện chống lại Nga". Chỉ 2 nước có tên trong danh sách này là Mỹ và Cộng hòa Séc.

Theo đó, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không thể tiếp tục thuê nhân viên địa phương, trong khi phái bộ của Czech chỉ được thuê tối đa 19 người.

Sau thượng đỉnh Biden - Putin, Mỹ vẫn là 'quốc gia không thân thiện' với Nga - 1

Ông Dmitry Peskov - Phát ngôn viên của Điện Kremlin. (Ảnh: MEM)

Hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có cuộc thảo luận kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, xoay quanh các vấn đề như an ninh mạng, xung đột ở Ukraine, hợp tác an ninh chiến lược sau khi gia hạn. 

Theo Sputnik, một trong những kết quả tích cực của hội nghị là thỏa thuận mà hai bên đạt được về việc đưa các đại sứ Nga và Mỹ trở lại các đại sứ quán của họ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov cho rằng điểm nhấn của hội nghị mới đây là việc lãnh đạo hai nước xác nhận sẽ không để xảy ra chiến tranh hạt nhân. 

Về phần mình, trong buổi họp báo tổ chức sau cuộc gặp, Tổng thống Biden khẳng định chương trình nghị sự của Mỹ không nhằm chống nước Nga hay các quốc gia khác.

“Nó là dành cho người Mỹ. Sự tập trung của tôi nằm ở việc chống lại COVID-19, xây dựng lại nền kinh tế nước Mỹ và tăng cường mối quan hệ với các nước đồng minh”, ông Biden nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, cả hai nước Nga và Mỹ không hề muốn có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp