• Zalo

Sau thảm họa AirAsia, hộp đen máy bay sẽ được tháo rời

Thế giới Thứ Năm, 15/01/2015 07:24:00 +07:00

Có vẻ như hãng hàng không Airbus đã tìm ra biện pháp khắc phục những khó khăn trong việc tìm kiếm hộp đen của máy bay mất tích.

(VTC News) - Có vẻ như hãng hàng không Airbus đã tìm ra biện pháp khắc phục những khó khăn trong việc tìm kiếm hộp đen của máy bay mất tích.

Theo Dailymail, Airbus được cho là đã bắt đầu tham khảo ý kiến của các nhà quản lý hàng không châu Âu để có thể thêm vào thiết kế của hãng mẫu hộp đen có thể 'tháo rời' - nghĩa là trong trường hợp khẩn cấp, các máy bay sẽ thả hộp đen của mình bất cứ lúc nào.
Airbus đang dự định thay đổi hộp đen của máy bay
Airbus đang dự định thay đổi hộp đen của máy bay 
Tất nhiên, hộp đen từ máy bay được trang bị thêm bộ định vị giúp cho công cuộc tìm kiếm, hỗ trợ người bị nạn hay điều tra nguyên nhân gây tai nạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Rất có thể những mẫu máy bay mới  nhất của hàng A350 và A380 sẽ được trang bị phiên bản hộp đen mới nhất này. Hãng Airbus cũng hi vọng có thể áp dụng công nghệ này rộng rãi trong tương lai.

Thế hệ hộp đen mới có thể tháo rời và thả xuống trước khi máy bay rơi
Thế hệ hộp đen mới có thể tháo rời và thả xuống trước khi máy bay rơi 
Đại diện của hãng hàng không châu Âu cho biết "chúng tôi đã nói chuyện với Cục An toàn hàng không châu Âu về phát minh mới của mình và chờ đợi sự đồng thuận từ cơ quan này để có thể phát triển loại hộp đen này trong cả ngành công nghiệp hàng không".
Máy bay của hãng AirAsia gặp nạn và lực lượng cứu hộ đã mất rất nhiều thời gian để tìm hộp đen
Máy bay của hãng AirAsia gặp nạn và lực lượng cứu hộ đã mất rất nhiều thời gian để tìm hộp đen 
Động thái của Airbus và Cục An toàn hàng không châu Âu diễn ra trong bối cảnh các lực lượng tìm kiếm quốc tế đang tích cực tìm kiếm hộp đen từ chiếc máy bay QZ8501 bị mất tích hồi cuối tháng 12 của hãng AirAsia.

Chiếc máy bay xấu số đã mất liên lạc trên bầu trời Indonesia, rơi xuống biển Java và phát nổ. Chính vì vậy, lực lượng cứu hộ đã phải mất hơn 2 tuần mới có thể định vị và mang chiếc hộp đen của máy bay lên bờ.

Khánh Huy (Theo Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin