• Zalo

Sau Tết Dương lịch, sẽ có thêm nhiều đợt không khí lạnh

Tin nhanh 24hThứ Ba, 29/12/2020 19:40:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, tháng 1/2021 sẽ có từ 4-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong 20 ngày đầu tháng 1/2021, nền nhiệt ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp, khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm, cần đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

Theo ông Hưởng, hiện tượng La Nina duy trì từ nay đến nửa đầu năm 2021, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè.

"Với xu thế đầu năm chịu tác động của hiện tượng La Nina, nửa cuối năm có xu hướng quay trở lại trạng thái trung tính, khí hậu năm 2021 khả năng sẽ có một số đặc điểm như các tháng đầu năm, nền nhiệt độ xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm", ông Hưởng nói. 

Sau Tết Dương lịch, sẽ có thêm nhiều đợt không khí lạnh  - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng.

Ông Hưởng thông tin thêm, nắng nóng trong các tháng mùa hè tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn bình thường và không gay gắt như năm 2020. 

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên khu vực Biển Đông (không ngoại trừ khả năng tháng 1/2021 vẫn hoạt động ở Nam Biển Đông).

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới năm 2021 xấp xỉ hoặc ít hơn so với trung bình nhiều năm, bão có xu hướng ảnh hưởng đến đất liền tập trung nhiều trong các tháng cuối năm.

Trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có biến động mạnh nên trên phạm vi toàn quốc cũng như khu vực Biển Đông đề phòng bão mạnh, bão có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ. Đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa hè.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !