Sau sự cố IL-20 của Nga, Israel khẳng định vẫn tiếp tục hoạt động quân sự ở Syria

Thế giớiThứ Sáu, 21/09/2018 07:45:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng Tel Aviv không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục các hoạt động ở Syria để chống lại sự hiện diện quân sự của Iran cũng như việc Tehran chuyển giao vũ khí hiện đại cho phong trào Hezbollah ở Lebanon.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo sự an toàn của công dân Israel", ông Lieberman nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Galei Tzahal hôm 20/9. 

Liên quan tới vụ IL-20 của Nga bị bắn hạ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói rằng ông hiểu các cáo buộc của Matxcơva về sự tham gia của Israel, nhưng nhắc lại rằng trách nhiệm  thuộc về quân đội Syria.

73543488951386640360no 3

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman. (Ảnh: Ynetnews)

"Chúng tôi cũng bày tỏ lời chia buồn liên quan đến cái chết của 15 sỹ quan quân đội Nga trong vụ máy bay Nga bị Syria bắn rơi. Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Đương nhiên, chúng tôi có thể hiểu thái độ của họ tại thời điểm này. Tôi đồng ý rằng đó là một tai nạn bi thảm, nhưng quân đội của Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về vụ việc", ông Lieberman cho hay. 

Khi được hỏi Tel Aviv sẽ phản ứng ra sao nếu như Nga sửa đổi các thỏa thuận hiện có với Israel tại Syria cũng như đưa ra các biện pháp hạn chế quyền tự do hoạt động của Không quân Israel tại quốc gia này để đáp trả vụ IL-20 bị bắn hạ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel từ chối bình luận. 

Tuy nhiên, ông khẳng định Israel đã thực hiện cam kết của mình và sẵn sàng cung cấp tất cả các thông tin và dữ liệu liên quan tới vụ việc. 

"Tư lệnh không quân Israel đã đến Nga. Chúng tôi không có gì để che giấu ở đây", ông Lieberman nêu rõ. 

Phát ngôn viên quân đội Israel, ông Jonathan Conricus cho biết Thiếu tướng Amikam Norkin đã làm việc với Tư lệnh không quân, các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga. Hai bên có các cuộc thảo luận cởi mở, minh bạch về nhiều vấn đề khác nhau. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn