Sau Son Heung-min, chính trị gia đề nghị miễn nhập ngũ cho sao Kpop

Một chính trị gia người Hàn Quốc đã vấp phải hàng loạt chỉ trích khi lên tiếng đề nghị miễn nghĩa vụ quân sự cho các thành viên BTS.

Trong một buổi họp gần đây về luật quân sự, ông Ahn Min Seok, chủ tịch Ủy Ban Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi đề nghị miễn nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ Kpop. Theo ông, cải thiện các luật hiện hành về miễn trừ nghĩa vụ quân sự là điều cần thiết nhất hiện nay.

Luật miễn nghĩa vụ quân sự cho vận động viên đạt huy chương vàng tại các giải đấu tầm cỡ quốc tế được đề ra từ năm 1973. Điều luật này là động lực để ngành thể thao Hàn Quốc phát triển nhanh chóng. Gần đây nhất, đội tuyển Olympic Hàn Quốc bảo vệ thành công chức vô địch ASIAD. Điều này đồng nghĩa Son Heung-min và các đồng đội sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự khi trở về nước.

Tuy nhiên, đã 45 năm trôi qua kể từ thời điểm đề ra bộ luật, ông Ahn Min Seok cho rằng có nhiều điểm phải sửa đổi cho phù hợp thời đại. 

Sau Son Heung-min, chinh tri gia de nghi mien nhap ngu cho sao Kpop hinh anh 1

 Ông Ahn Min Seok là người đề nghị miễn nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ Kpop. 

Theo luật quân sự, tất cả đàn ông Hàn Quốc trưởng thành đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi tròn 28 tuổi. Cũng theo theo bộ luật trên, các đối tượng có thành tựu trong các cuộc thi tầm cỡ quốc tế về thể thao sẽ được xem xét miễn nhập ngũ.

Ông Ahn Min Seok cho biết luật miễn nghĩa vụ quân sự trên chưa có sự công bằng với các nghệ sĩ nói chung và các thần tượng Kpop nói riêng. Dù đạt được thành tích “khủng” ở tầm cỡ quốc tế, các nam thần tượng xứ Hàn vẫn phải nhập ngũ như bình thường. 

Chính trị gia họ Ahn đã đề nghị bổ sung “nghệ sĩ Kpop” vào danh mục những đối tượng có thể được miễn nghĩa vụ. Ông cho rằng nhóm nhạc gặt hái nhiều giải thưởng quốc tế cũng xứng đáng được miễn nhập ngũ. 

Kiến nghị của ông Ahn đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều và lời chỉ trích. Công chúng không đồng ý với ý kiến miễn nghĩa vụ cho các thần tượng Kpop. Một số ý kiến còn cho rằng ông Ahn dùng lời nói về việc sửa đổi luật pháp để giúp nhóm BTS không nhập ngũ. 

Sau Son Heung-min, chinh tri gia de nghi mien nhap ngu cho sao Kpop hinh anh 2

 BTS được lấy làm ví dụ điển hình cho đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự vì đã thắng nhiều giải thưởng âm nhạc lớn của quốc tế.

Người hâm mộ BTS bày tỏ sự giận dữ trước đề nghị của ông Ahn Min Seok. Theo người hâm mộ, BTS và công ty quản lý chưa bao giờ đề cập đến việc mong muốn được hưởng đãi ngộ đặc biệt. Nhiều ý kiến cho rằng ông Ahn chỉ lợi dụng BTS làm "tấm bình phong" cho bài phát biểu của mình. 

Ngoài ra, các công ty giải trí tham dự buổi họp về vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự cho giới nghệ sĩ chỉ có đại diện của một số công ty giải trí có tiếng. Công ty của BTS không góp mặt tại buổi họp trên. 

Gần đây, một chương trình truyền hình tiếp tục hứng chịu nhiều chỉ trích khi lật lại đề nghị của ông Ahn Min Seok và gọi đây là "Luật BTS". Công chúng tỏ ra bức xúc khi nhiều đơn vị báo chí và các chính trị gia tiếp tục sử dụng nhóm nhạc 7 thành viên như "mồi câu" sự quan tâm của dư luận. 

BTS là nhóm nhạc 7 thành viên ra mắt năm 2013. Tới năm 2015, nhóm bắt đầu bật lên trên đường đua Kpop với ca khúc I Need U. Hiện, BTS được coi là nhóm nhạc nam nổi tiếng hàng đầu thế giới.

>>> Đọc thêm: Đâu chỉ Son Heung-min, sao nam Hàn Quốc sợ nhập ngũ thế nào?

Chủ đề:

Son Heung-min

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU