Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm được nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng khẳng định không có tiêu cực

(VTC News) - UBND TP Hải Phòng khẳng định không có tiêu cực trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn.

Liên quan tới 8 bài thi có đơn đề nghị phúc khảo bị ghép nhầm phách trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019-2020 tại Trường THPT An Dương và Trường THPT Quốc Tuấn (Hải Phòng), trong báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP Hải Phòng khẳng định là do lỗi kỹ thuật chứ không có hiện tượng tiêu cực.

Theo đó, các thành viên của tổ công tác Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng rà soát 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi đề nghị phúc khảo, thì thấy điểm thi của 24 thí sinh so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh. Điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 em từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 em từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Sau phuc khao, thi sinh tu 1 diem duoc nang thanh 8: UBND TP Hai Phong khang dinh khong co tieu cuc hinh anh 1

 Danh sách điểm được điều chỉnh tại Trường THPT An Dương gây xôn xao.

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch điểm thi theo UBND TP Hải Phòng là do lỗi kỹ thuật. "Việc thay đổi điểm môn Toán sau phúc khảo của 8 bài thi là lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại và khớp phách bài thi, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực. Điểm 8 bài thi được chấm ở Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng đáp án, biểu điểm, kết quả chính xác như Hội đồng phúc khảo đã xác nhận", UBND Hải Phòng nêu rõ.

UBND thành phố đưa ra nhiều minh chứng cho kết luận "không có hiện tượng tiêu cực" khi bài thi được nâng điểm sau phúc khảo. Thứ nhất, người đánh nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra, bộ phận khớp phách chưa tập trung cao trong việc đối chiếu sự khớp nhau giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài, nên không phát hiện lỗi kỹ thuật ở khâu làm phách.

Thứ 2, việc thực hiện đánh phách nhắc lại trên phần thân bài được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách, do đó những cá nhân thực hiện việc đánh mã phách nhắc lại trên phần thân bài không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài đó thuộc về hội đồng thi nào.

Thứ 3, những người thực hiện việc khớp phách thiếu tập trung, không chú ý so thân bài với đầu phách. Trong quá trình thực hiện khớp phách một người cầm thân bài, một người cầm đầu phách, một người cầm danh sách chỉ đối chiếu khớp phần thông tin thí sinh giữa đầu phách và danh sách, khớp phần điểm giữa thân bài và danh sách mà không chú ý khớp giữa phần thân bài và đầu phách về số tờ, chữ viết.

Thứ 4, theo quy chế thi, tổ làm phách được cách ly tuyệt đối, có thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cùng Công an PA83 bảo vệ, giám sát liên tục 24/24 giờ. Việc làm phách bài thi được thực hiện độc lập dưới sự điều hành của Tổ trưởng không chịu sự giám sát, theo dõi trực tiếp của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi.

Lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi không thể vào trong khu vực làm phách, chỉ có thể quan tâm đến tiến độ làm phách, động viên hỏi thăm nhau bằng cách trao đổi công khai với Tổ trưởng ở ngay phía ngoài khu vực cách ly trước sự chứng kiến của thanh tra và công an, đồng thời được ghi chép vào sổ nhật ký.

“Việc mắc lỗi kỹ thuật trên một phần do áp lực công việc được thực hiện trong những ngày nắng nóng cao điểm, một phần do thiếu sự thận trọng của bộ phận làm phách và nhóm khớp phách”, báo cáo của UBND TP Hải Phòng nêu rõ.

Trước đó, ngày 13/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thành lập tổ công tác đến Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn để gặp gỡ những học sinh và phụ huynh để công bố điểm thực và xin lỗi vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh. Các phụ huynh học sinh và các em học sinh đều thông cảm với Sở giáo dục và Đào tạo về lỗi nêu trên, đồng thời chấp nhận điểm thi thực theo đúng năng lực của học sinh.

Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm được nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng chỉ đạo 'nóng'

Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm được nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng chỉ đạo 'nóng'

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng vừa làm việc với Sở GD&ĐT, yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân liên quan và 6 thí sinh có điểm thấp sẽ trượt kỳ thi lớp 10.
Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng báo cáo Thành ủy những gì?

Sau phúc khảo, thí sinh từ 1 điểm nâng thành 8: UBND TP Hải Phòng báo cáo Thành ủy những gì?

UBND TP Hải Phòng vừa báo cáo Thường trực Thành ủy về sự cố ghép nhầm phách kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Minh Khang - Nguyễn Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU