• Zalo

'Sầu nữ' Út Bạch Lan: Nhan sắc hơn người nhưng cuộc đời đầy nước mắt

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 05/11/2016 11:19:00 +07:00

Sau khi kết hôn với nghệ sĩ Thành Được, Út Bạch Lan phải lần lượt nhận nuôi bốn người con riêng của chồng vậy mà, cuối cùng bà vẫn không giữ được hạnh phúc gia đình.

2

Nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai. Bà sinh năm 1935, tại ấp Lộc Hóa, xã Lộc Giang, Đức Hòa, Long An. Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu cải lương, bà khẳng định được vị thế của mình qua các vở như Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển...Bà luôn nhận được sự kính trọng và yêu mến của đồng nghiệp. Soạn giả Viễn Châu viết riêng một bài vọng cổ tên Hoa lan trắng để kể về cuộc đời của chính nghệ sĩ. Bài ca bi ai, não nuột với nỗi niềm: "Bao nhiêu mưa gió ngập trời/Hỏi ai còn nhớ một người tên Lan?".

1

Sở hữu nhan sắc hơn người được coi là giọng ca vàng của cải lương nhưng cuộc đời nghệ sĩ Út Bạch Lan lại gặp nhiều cay đắng. Cha mất sớm, hai mẹ con bà phải đi làm thuê quanh khu vực chợ Lớn để sinh sống qua ngày. Để có tiền giúp mẹ, bà làm nghề đi hát rong và vô tình được nghệ sĩ Năm Cần Thơ phát hiện và dẫn dắt vào con đường nghệ thuật. Bà được khán giả ưu ái dành tặng cho các danh hiệu như: "Đệ nhất đào thương", "Nữ hoàng vọng cổ", "Vương nữ Sương chiều", "Sầu nữ" Út Bạch Lan...

7

Trong giai đoạn đỉnh cao, nghệ sĩ Út Bạch Lan kết hôn với bạn diễn là nghệ sĩ Thành Được. Chồng bà đẹp trai, tài hoa nên có nhiều phụ nữ theo đuổi. Lần lượt 4 người phụ nữ mang con tới nhà, nói là con của nghệ sĩ Thành Được và bà phải nén đau thương nuôi nấng cho vừa lòng chồng.

5

Khi chia tay, nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn nuôi con riêng của chồng vì tất cả còn nhỏ dại, để nghệ sĩ Thành Được nuôi nấng thì bà lại không an tâm. Tuy vậy, khi mẹ ruột của những đứa con này quay trở lại xin nhận, bà lại sẵn lòng trả lại.

4

Những năm tháng cuối đời, nghệ sĩ Út Bạch Lan quy y, đêm dọc kinh, đi diễn từ thiện để gây quỹ cho cho hoặc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

6

Tháng 7/2015 khi đợt xét danh hiệu NSƯT, NSND diễn ra NSND Kim Cương đã lên tiếng với các cơ quan chức năng về việc xin đặc cách cho bà Út Bạch Lan nhận danh hiệu này, tuy nhiên, bà từ chối.

3

Khi còn sống, Nghệ sĩ Út Bạch Lan chia sẻ: "Ở đợt xét tặng danh hiệu NSND cách đây khoảng ba năm, cũng có đại diện của cơ quan chức năng đến tận nhà đưa tôi các hồ sơ điền vào đơn xin, nhưng tôi từ chối. Tôi tự thấy mình cao tuổi rồi, không còn làm được gì nhiều cho sân khấu, chỉ biết đóng góp những việc trong khả năng mình có thể. Vì vậy, tôi không dám viết đơn xin danh hiệu".

13

Nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan ra đi vào lúc 22h55 ngày 4/11 tại nhà riêng trên đường Trần Hưng Đạo (TP.HCM), hưởng thọ 81 tuổi sau thời gian chống chọi căn bệnh ung thư gan. Khi hay tin bà qua đời, nghệ sĩ Hoài Linh bày tỏ sự tiếc thương: "Một cây đại thụ của cải lương Việt Nam ra đi. Xin vĩnh biệt nghệ sĩ ưu tú, sầu nữ Út Bạch Lan. Nguyện cầu hương hồn má sớm về cõi Phật. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương".

Video nghệ sĩ Út Bạch Lan hát bài "Hoa lan trắng"

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Sầu nữ' Út Bạch Lan: Nhan sắc hơn người nhưng cuộc đời đầy nước mắt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin