Sau Nhật, Nga cuối cùng Trung Quốc cũng có phát ngôn chính thức về hội nghị Mỹ-Triều

(VTC News) - Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đạt được sự đồng thuận và không quên khẳng định vai trò của Bắc Kinh trong xây dựng mối quan hệ Washington-Bình Nhưỡng trong tương lai.

Phát biểu trong khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang diễn ra, trước khi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un ký văn bản “toàn diện và quan trọng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này chào mừng và ủng hộ cuộc đối thoại.

Sau Nhat, Nga cuoi cung Trung Quoc cung co phat ngon chinh thuc ve hoi nghi My-Trieu hinh anh 1

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định vai trò của Bắc Kinh trong đàm phán Mỹ - Triều. (Ảnh: FMT)

“Chúng tôi hy vọng lãnh đạo cao nhất của hai nước có thể loại bỏ những can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau, vượt qua khó khăn và có thể đạt được sự đồng thuận cơ bản về thúc đẩy và tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bên cạnh đó thiết lập một cơ chế hòa bình.” – ông Vương trả lời phóng viên.

“Tất nhiên chúng tôi sẵn sàng chứng kiến tất cả các bên liên quan có những nỗ lực tích cực trong vấn đề này. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng” – ông nói thêm.

Theo ông Vương, Trung Quốc coi vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một vấn đề an ninh chung của khu vực, và điều quan trọng nhất đối với Mỹ - Triều là cùng ngồi xuống tìm cách giải quyết vấn đề của họ.

“Cùng lúc đó, cần có một cơ chế hòa bình cho bán đảo, để giải quyết những lo ngại an ninh chính đáng của Triều Tiên. Tôi nghĩ không ai có thể nghi ngờ vai trò đặc biệt quan trọng và nổi bật của Trung Quốc. Và vai trò này sẽ tiếp tục.” – ông Vương Nghị nói.

Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến mà chưa có hiệp ước hòa bình, vì vậy liên Triều, hay Triều Tiên và Mỹ, về cơ bản vẫn ở trong tình trạng chiến tranh.

Theo Reuters, hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên được cho là cái lợi rõ ràng cho Trung Quốc, đặc biệt là trong quá trình thúc đẩy kế hoạch vành đai của nước này cũng như khu vực biên giới Đông Bắc Á với Triều Tiên có nguy cơ chịu ảnh hưởng nếu xung đột xảy ra.

Bắc Kinh luôn có mối quan tâm chiến lược đối với Triều Tiên, lo ngại sự sụp đổ của người hàng xóm có thể kéo theo làn sóng dân di cư đến vùng Đông Bắc nước này, hoặc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến Trung Quốc. Triều Tiên cũng được coi là có vai trò đệm giữa Trung Quốc và Mỹ ở Hàn Quốc.

Video: Ông Tập Cận Bình và ông Putin uống trà trên tàu cao tốc

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un bất ngờ hủy lịch bay dự kiến về Triều Tiên

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.