Sau nghi vấn lộ tài khoản của Thế giới di động, Cục An toàn thông tin khuyến cáo cách bảo mật

Kinh tếThứ Sáu, 09/11/2018 19:53:00 +07:00

Sau khi xuất hiện nghi vấn hệ thống của Thế giới di động (MWG) bị hacker tấn công và các thông tin tài chính của khách hàng bị lộ, Cục An toàn thông tin đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với MWG cũng như đưa ra những khuyến cáo cho người sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Liên quan đến khả năng khách hàng sử dụng dịch vụ của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) bị lộ thông tin cá nhân, Cục An toàn thông tin và Trung  tâm VNCERT (thuộc Bộ TT&TT) đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc với MWG.

Sau quá trình làm việc, Cục An toàn thông tin cho biết, tính đến ngày 9/11 chưa nhận thấy có dấu hiệu tấn công vào các thành phần hệ thống liên quan tới thông tin khách hàng của MWG bị công bố.

Tuy nhiên, Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo khách hàng không được lưu trữ các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng trên hệ thống do MWG quản lý.

"Thông thường, trong quá trình thanh toán trên máy đọc thẻ tại các điểm bán và giao dịch trực tuyến qua trang web, thông tin liên quan đến thẻ tín dụng của khách hàng được mã hóa và chuyển sang ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định", Cục An toàn thông tin cho biết.

thegioididong

 Thế giới di động đang trải qua cơn khủng hoảng khi nghi vấn về việc bị lộ thông tin của khách hàng lan truyền. (Ảnh: T.N)

Với thực trạng nhận thức hiện nay của một bộ phận người dùng, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam về việc bảo vệ thông tin cá nhân thì thông tin email có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau đã từng lộ trước đây hoặc thông qua lừa đảo.

Chính vì vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp cần tăng cường triển khai các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin phục vụ hoạt động nội bộ, cũng như cung cấp dịch vụ trên mạng cho người sử dụng. 

Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ thông tin cá nhân của người sử dụng cần nhanh chóng khắc phục và thông báo cho Cục An toàn thông tin cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh.

Video: Hacker dọa đánh sập Facebook cá nhân của Mark Zukerberg là ai?

Đồng thời, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền gửi cần phải được áp dụng giải pháp kỹ thuật để mã hóa, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm an toàn, tránh để lộ thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình cho các dịch vụ trên mạng.

"Luôn có thói quen kiểm tra, định kỳ thay đổi các thông tin xác thực để giảm thiểu nguy cơ lộ, lọt, mất an toàn thông tin cá nhân. Bất cứ hành vi tấn công mạng trái phép gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng đều là hành vi vi phạm pháp luật", Cục An toàn thông tin khẳng định.

Tân Nguyên

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn