• Zalo

Sau nghi án gian lận bài báo quốc tế, Hội đồng GSNN vẫn chưa họp xét chức danh

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 25/11/2020 14:26:24 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vẫn chưa họp xét duyệt và công nhận chức danh phó giáo sư, giáo sư năm 2020, dù đã quá hạn hơn 1 tháng.

Ông Trần Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, hiện Hội đồng Giáo sư Nhà nước vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc họp xét công nhận chức danh phó giáo sư và giáo sư năm 2020.

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 20 đến 25/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước họp xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2020. Tuy nhiên, do nhận được nhiều đơn tố cáo hàng loạt ứng viên không đủ tiêu chuẩn nên hai hội đồng này đã phải lùi lại thời gian xét duyệt, công nhận chức danh để đánh giá lại. Lịch xét được lùi đến khi nào vẫn chưa rõ, đại diện Hội đồng Giáo sư Nhà nước thông tin.

Sau nghi án gian lận bài báo quốc tế, Hội đồng GSNN vẫn chưa họp xét chức danh - 1

Ảnh minh hoạ.

Tính đến ngày 25/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhận được các đơn thư phản ánh của GS Nguyễn Ngọc Châu về 35 ứng viên giáo sư, phó giáo sư hai ngành Y và Dược bị nghi vấn liên quan đến các bài báo quốc tế kém chất lượng- điều kiện cứng để ứng viên tham gia xét duyệt chức danh năm 2020.

Ngay sau đó, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã yêu cầu Hội đồng Giáo sư hai ngành Y- Dược rà soát kỹ, nghiêm túc, khách quan, minh bạch toàn bộ hồ sơ 35 ứng viên dính nghi án gian lận bài báo quốc tế, bởi đây là uy tín, danh dự của ngành Y, Dược.

Ngày 29/10, Hội đồng Giáo sư hai ngành Y-Dược có buổi họp với GS Nguyễn Ngọc Châu để thống nhất lại các tiêu chí đánh giá bài báo quốc tế của các ứng viên phó giáo sư và giáo sư năm nay.

Theo đó, hai hội đồng đã thống nhất đưa ra nghị quyết mới với các tiêu chí đánh giá, xem xét lại các trường hợp ứng viên GS, PGS dính nghi án bài báo quốc tế. Một số tạp chí Open Access (gọi tắt là OA) hiện vẫn nằm trong danh mục của ISI và Scopus sẽ được chấp thuận là tạp chí có uy tín. Còn những tạp chí OA không còn nằm trong danh mục của ISI hoặc Scopus tính cho đến thời điểm ứng viên nộp hồ sơ xét duyệt chức danh thì sẽ không được tính điểm.

Đồng thời, hai hội đồng cũng thống nhất lại mốc thời gian với những bài báo đã được chấp nhận đăng, những bài quá thời gian quy định nộp hồ sơ sẽ không được tính. Lần đánh giá này hai hội đồng ngành sẽ tập trung xem xét chặt chẽ hơn về chất lượng nội dung các công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí hợp lệ.

Theo thông báo trên trang chính thức của Hội đồng Giáo sư nhà nước ngày 7/10, sau khi 26 Hội đồng Giáo sư cơ sở ngành họp xét ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2020 (2 ngành khoa học an ninh và khoa học quân sự chưa xét), cả nước có 321 ứng viên được thông qua.

Riêng ngành Y học có 40 ứng viên được thông qua, gồm 9 ứng viên giáo sư và 31 ứng viên phó giáo sư. Xét về số lượng ứng viên được Hội đồng cơ sở ngành thông qua thì ngành Y xếp thứ 2; xét riêng số lượng ứng viên giáo sư thì ngành Y dẫn đầu với 22,5% số ứng viên giáo sư của cả nước.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin