• Zalo

Sau nắng nóng như đổ lửa, Hà Nội sắp đón mưa to gió lớn

Tin nhanh 24hThứ Năm, 21/05/2020 15:13:00 +07:00
(VTC News) -

Dự báo từ chiều tối nay, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to và dông, sang ngày mai mưa dông mở rộng xuống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (21/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang phát triển và mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo từ chiều tối và đêm nay, rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam gây mưa to đến rất to cho khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ (lượng mưa phổ biến 20 -50mm/24h, có nơi trên 80mm/24).

Từ chiều và đêm mai (22/5), vùng mưa mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Sau nắng nóng như đổ lửa, Hà Nội sắp đón mưa to gió lớn - 1

Chiều mai, Hà Nội mưa to gió lớn.

Khu vực Hà Nội từ chiều và đêm mai (22/5) có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 22/5, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-4m, hạ lưu từ 1-2m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức BĐ1.   

Từ 23/5, trên sông Bưởi và thượng nguồn các sông thuộc Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xuất hiện lũ nhỏ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An. Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Nội. 

Hôm nay, các tỉnh Bắc và Trung Bộ đều hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ đều nắng như đổ lửa với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ C.

Các nơi khác của Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. 

Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Video: Cách hạ nhiệt ô tô ngay lập tức dưới nắng nóng Hà Nội

Phúc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !