Sau Mỹ, Canada sốc vì hình ảnh bắt giữ bạo lực của cảnh sát

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/06/2020 07:49:44 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 12/6 cho biết video về vụ bắt giữ bạo lực một lãnh đạo thổ dân Canada của cảnh sát đang gây sốc.

Thủ tướng cũng cho biết người Canada da màu và dân tộc bản địa đang không cảm thấy an toàn với cảnh sát.

Canada đặc biệt chú ý đến vụ bắt giữ này sau khi những phản ứng dữ dội vì cái chết của George Floyd lan rộng trên toàn thế giới. Floyd là một người da màu, chết sau khi bị cảnh sát viên da trắng ở bang New York, Mỹ ấn đầu gối vào cổ.

Sau Mỹ, Canada sốc vì hình ảnh bắt giữ bạo lực của cảnh sát - 1

(Ảnh chụp từ clip: Reuters)

Đoạn video từ camera giám sát của cảnh sát Canada, dài 12 phút, cho thấy một sĩ quan đang xông vào Allan Adam, lãnh đạo nhóm đại diện cho người dân tộc Athabasca Chipewyan First Nation. Theo video, cảnh sát còn đấm vào đầu ông ta.

Ông Trudeau cho biết đoạn video này "gây sốc". "Cần thực hiện các cuộc điều tra độc lập và minh bạch để chúng ta có câu trả lời. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng đây không phải là một sự cố riêng lẻ. Quá nhiều người Canada da màu và người dân tộc bản địa không cảm thấy an toàn với cảnh sát. Điều này là không thể chấp nhận được. Và chúng tôi phải thay đổi điều đó", ông Trudeau nói.

Các bức ảnh sau đó cho thấy Adam bị bỏ lại với khuôn mặt sưng phồng. Cơ quan giám sát cảnh sát Alberta đang điều tra. Cảnh sát cáo buộc Adam chống lại việc bắt giữ và tấn công một sĩ quan cảnh sát.

Theo Athabasca Chipewyan First Nation, video được đưa ra tại một phiên tòa để loại bỏ các cáo buộc tội phạm chống lại Adam. Video quay ngày 10/3, cho thấy một sĩ quan tiếp cận xe tải của Adam bên ngoài sòng bạc ở Fort McMurray, Alberta. Cảnh sát cho biết biển số xe của Adam đã quá hạn.

Trong video, Adam vào-ra khỏi xe, cởi áo khoác và thực hiện một động tác giống như karate, trong khi phàn nàn về việc bị cảnh sát tấn công. Vợ và cháu gái ông ta thỉnh thoảng xen vào giữa hai bên.

Theo luật sư của Adam, cần loại bỏ các cáo buộc tội phạm với Adam vì những quyền hiến pháp của ông ta bị vi phạm. “Tất cả chỉ vì một biển số xe quá hạn. Video này cho thấy tất cả”, luật sư Brian Beresh nói.

Adam đã tổ chức một cuộc họp báo vào cuối tuần trước để nói về vũ lực và phân biệt chủng tộc quá mức. Ông này nhấn mạnh rằng mặc dù thổ dân chiếm 5% dân số Canada, nhưng họ chiếm tới 30% số người trong nhà tù.

Phương Anh(Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !