• Zalo

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới

Sức khỏe Thứ Ba, 24/12/2019 14:58:18 +07:00
(VTC News) -

Sáng và trưa nay, AQI - chất lượng không khí Hà Nội quay trở lại ngưỡng đỏ, thuộc top 6 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, theo Airvisual.

Ngày 24/12, không khí Hà Nội quay trở lại tình trạng ô nhiễm không khí, sau nhiều ngày mưa. Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thời điểm 9 - 10h sáng nhiều nơi chất lượng không khí thấp.

Ứng dụng PAMair cũng dày đặc màu đỏ trên bảng đo chất lượng không khí tại Hà Nội thời điểm 12h trưa, tiêu biểu là các khu vực như: Vườn hoa Lý Thái Tổ (AQI là 197), Trung Hòa – Cầu Giấy (191), Nguyễn Chế Nghĩa (191), Bà Triệu (190), Hàng Bún (190), Linh Đàm (189), Chùa Láng (188), Phạm Văn Đồng (185) và Định Công (185)…

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 1

PAMair đưa ra bảng đo chất lượng không khí tại Hà Nội dày đặc màu đỏ. Trong khi đó, trang Airvisual cũng xếp Hà Nội đứng thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

 

Trang Airvisual thời điểm 13h chiều cũng xếp Hà Nội đứng thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI là 191. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Đáng chú ý, tại Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, đầu giờ chiều nay, khu vực Công viên Thống Nhất AQI vượt ngưỡng đỏ lên tím với chỉ số 209. Đây là ngưỡng rất xấu, cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Như vậy, sau nhiều ngày được cải thiện thì chất lượng không khí ở Hà Nội hôm nay lại quay lại ngưỡng xấu, AQI trong khoảng từ 151 đến 200 - ngưỡng cảnh báo nhóm người già, trẻ nhỏ và những người mắc các bệnh về hô hấp mãn tính có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khắp nơi, khí thải, khói bụi kết hợp với khí hậu thất thường khiến không khí Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc.

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 2

Theo Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, thời điểm đầu giờ chiều khu vực Công viên Thống Nhất có AQI vượt ngưỡng đỏ lên tím với chỉ sổ là 209.

Sương mù dày đặc

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, không khí Hà Nội thời điểm sáng sớm đang tồn tại một dạng sương mù bình lưu. Lớp sương mù được hình thành do không khí lạnh ở Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang hơi ẩm vào đất liền. Nó kết hợp với hiện tượng nghịch nhiệt khiến Hà Nội sáng và trưa luôn bị sương mù bao phủ.

Dự kiến thời gian tới, tình trạng sương mù còn tiếp tục nếu thời tiết Hà Nội mưa phùn. Chỉ khi không khí lạnh cường độ lớn ảnh hưởng, lớp sương mù này mới suy giảm.

Các chuyên gia khuyến cáo, Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, kết hợp với chất lượng không khí thấp. Do đó, nhóm người nhạy cảm bao gồm: người già, trẻ em, người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp mãn tính nên hạn chế ra đường. Khi ra đường cần trang bị đầy đủ quần bảo che kín, khẩu trang, găng tay, mũ nón và khăn quàng cổ để đảm bảo sức khỏe.

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 3

Nhìn từ trên cao, bầu trời Hà Nội đang bị bao trùm bởi lớp sương mù dày đặc.

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 4

Lớp sương mù làm giảm tầm nhìn của các phương tiện giao thông.

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 5

Nhiều ngôi nhà như bị che mất.

Trời Hà Nội mù mịt, không khí ở top 6 ô nhiễm thế giới - 6

Tầm nhìn bị hạn chế khiến người dân đi lại khó khăn.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin