• Zalo

Sau một đêm, răng lung lay, già hơn 10 tuổi

Sức khỏe Thứ Hai, 14/01/2013 04:01:00 +07:00

Sau ca phẫu thuật tử cung, một người phụ nữ Anh đã già đi 10 tuổi chỉ sau một đêm, với khuôn mặt hốc hác, gò má lõm hẳn và răng rụng gần hết.

Sau ca phẫu thuật tử cung, một người phụ nữ Anh đã già đi 10 tuổi chỉ sau một đêm, với khuôn mặt hốc hác, gò má lõm hẳn và răng rụng gần hết.

Debbie Harvey, 49 tuổi, đến từ Norwich (Anh) đã trầm cảm nặng trước cơ thể tàn tạ sau ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Debbie Harvey trước và sau khi phẫu thuật cắt dạ con 
Từ lúc còn thiếu nữ, Harvey đã bị các cơn đau kinh nguyệt hành hạ và các bác sĩ cho biết chứng này sẽ giảm dần sau khi cô sinh con.

Nhưng sau khi có 3 đứa con với người chồng đầu, mọi việc vẫn không thay đổi. Cô từng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn mà không hiệu quả, thậm chí đã thử điều trị laser để cắt bỏ lớp nội mạc tử cung nhưng tình trạng càng nặng hơn.

Khi vừa kết hôn lần 2 với kỹ sư điện Charlie 45 tuổi được 6 tháng, Debbie Harvey đến bệnh viện kiểm tra sau nhiều năm chịu đựng các cơn đau bụng kinh. Tại đây, các bác sĩ tư vấn Harvey nên cắt tử cung và cô đã đồng ý.

Tuy nhiên, việc cắt tử cung nhằm giảm các cơn đau kinh nguyệt đã kích hoạt sự mãn kinh sớm khiến cơ thể Harvey bị “sốc”. Sáng hôm sau, hầu hết răng của cô lung lay và Harvey kinh hoàng khi nhìn thấy một phụ nữ già nua trong gương. Từ một phụ nữ khỏe mạnh, trẻ trung, chỉ sau 4 ngày cô cảm thấy mình “như một bà lão, không thể đi đứng được và thậm chí cần người dìu lên xe”.

Các bác sĩ giải thích cú sốc mãn kinh quá sớm khiến hormone trong cơ thể người phụ nữ mất cân bằng nghiêm trọng. Mái tóc sáng mượt của cô biến thành màu rơm, da nhăn nheo, khô sạm. Chỉ sau vài ngày, 4 chiếc răng đã rụng khiến má Harvey trũng xuống, tụt lợi.

Cô chia sẻ: “Tôi quá chán nản về những gì đã xảy ra. Từ  một cô dâu xinh đẹp tôi đã trở thành một mụ già xấu xí”.

Harvey đã phải nhờ đến các bác sĩ giúp làm giảm bớt tác dụng phụ của ca phẫu thuật bằng liệu pháp hormone thay thế (HRT). Nhưng cũng phải mất 2 năm, cô mới có thể lấy lại sự tự tin của mình bằng cách chấp nhận cơ thể mới.

Câu chuyện của Harvey là lời cảnh báo rằng việc cắt dạ con có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như kích hoạt mãn kinh sớm. Do đó, người phẫu thuật cần được sử dụng liệu pháp hormone thay thế nhằm giảm thiểu hậu quả đáng tiếc.

Theo NLĐ

Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau một đêm, răng lung lay, già hơn 10 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin