Sau lời cảnh báo của ông Putin, truyền hình Nga liệt kê các mục tiêu hạt nhân ở Mỹ

(VTC News) - Truyền hình trung ương Nga đã liệt kê các cơ sở quân sự Mỹ mà Matxcơva sẽ nhắm đến trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, cho biết một tên lửa siêu thanh Nga đang phát triển có khả năng tấn công tất cả mục tiêu trong vòng chưa đến 5 phút.

Các mục tiêu bao gồm Lầu năm góc và một trong những nơi ở của tổng thống tại David Camp, Maryland, theo Reuters.

Bản tin được đánh giá là bất thường này được phát vào tối 24/2, vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Matxcơva đã sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc khủng hoảng kiểu "tên lửa Cuba" nếu Mỹ muốn.

Sau loi canh bao cua ong Putin, truyen hinh Nga liet ke cac muc tieu hat nhan o My hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi căng thẳng gia tăng vì Nga lo ngại Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu, phá vỡ hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh, ông Putin tuyên bố Nga sẽ buộc phải đáp trả bằng cách đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh vào tàu ngầm gần các vùng biển Mỹ. Trong khi đó Mỹ nói họ không có kế hoạch ngay lập tức triển khai các tên lửa như vậy ở châu Âu và đã bác bỏ các cảnh báo của ông Putin.

Hiện tại Mỹ không có tên lửa hạt nhân tầm trung trên mặt đất có thể đặt ở châu Âu. Tuy nhiên, quyết định từ bỏ Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 do cáo buộc Nga vi phạm đã mở đường cho Mỹ bắt đầu phát triển triển khai các tên lửa như vậy.

Ông Putin đã nói rằng Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng cũng đưa ra những phát ngôn quân sự ngày càng căng thẳng. Trong khi đó Lầu Năm Góc cho rằng những đe dọa của ông Putin chỉ giúp các nước NATO đoàn kết hơn.

Một số nhà phân tích xem cách tiếp cận của ông Putin là một chiến thuật để đưa Mỹ quay trở lại các cuộc đối thoại về sự cân bằng chiến lược giữa hai cường quốc, điều Matxcơva thúc đẩy từ lâu.

Video: Tàu ngầm hạt nhân không người lái Nga hủy diệt mục tiêu thế nào?

Bộ trưởng Ngoại giao Nga thăm và làm việc tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Nga thăm và làm việc tại Việt Nam

Trong hai ngày 24-25/2/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thăm làm việc tại TP. HCM và tham dự Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” do Học viện Ngoại giao...
Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên, có thể trở nên có ích nếu đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng...

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

nga mỹ

,

inf

,

putin

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU