Sau lệnh cấm của Anh, Mỹ hạn chế thị thực đối với một số nhân viên Huawei

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 22:46:07 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo, Mỹ sẽ áp hạn chế thị thực với một số nhân viên Huawei - những người bị cáp buộc liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Tại cuộc họp báo hôm 15/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: "Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, đã hỗ trợ vật chất cho các thực thể tham gia vào các vi phạm và lạm dụng nhân quyền".

Ông Pompeo cũng cho biết, ông sẽ thăm Anh và Đan Mạch vào tuần tới, vài ngày sau khi London áp dụng lệnh cấm đối với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc -Huawei.

Sau lệnh cấm của Anh, Mỹ hạn chế thị thực đối với một số nhân viên Huawei - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: EPA-EFE)

"Tôi sẽ có chuyến đi đến Vương quốc Anh và Đan Mạch vào tuần tới. Tôi chắc chắn rằng Trung Quốc và mối đe dọa của họ đối với những người tự do trên khắp thế giới sẽ là vấn đề được ưu tiên trong chương trình nghị sự đó", ông Pompeo nói.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Truyền thông Anh Oliver Dowden hôm 14/7 công bố quyết định cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này. Các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 14/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã thuyết phục nhiều nước, trong đó có Anh không sử dụng các thiết bị của Huawei của Trung Quốc cho mạng 5G của nước này. 

Thủ tướng Anh ban đầu phản đối lệnh cấm Huawei, cho phép công ty Trung Quốc triển khai mạng tốc độ cao mới ở Anh hồi tháng 1. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ hồi tháng 5 đã ngăn Huawei sử dụng các con chip sử dụng công nghệ Mỹ, khiến London đảo ngược quyết định.

Sau quyết định của chính phủ Anh về việc loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G, Trung Quốc lên tiếng phản đối và cho rằng London đang chính trị hóa hoạt động kinh doanh. Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ động thái của Anh liên quan đến Huawei và tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích các công ty của nước này.

Kông Anh(Nguồn: Wionews)
Bình luận
vtc.vn