Sau khi vào 'danh sách đen', Huawei bị Google 'cắt đứt' hợp tác

(VTC News) - Google hạn chế điện thoại Huawei thực hiện một số cập nhật với hệ điều hành Android - "đòn" mạnh với công ty Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Theo BBC, điện thoại thông minh mới của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến của Google. Động thái được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump bổ sung Huawei vào "danh sách đen" các công ty mà doanh nghiệp Mỹ không thể giao dịch trừ khi họ có giấy phép của chính phủ.

Trong một tuyên bố, Google cho biết họ "tuân thủ quy định và xem xét các khả năng".

"Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản công khai của Android, và không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google nữa", Reuters dẫn nguồn tin từ Google cho biết.

Hiện Huawei chưa bình luận gì về thông tin trên.

Sau khi vao 'danh sach den', Huawei bi Google 'cat dut' hop tac hinh anh 1

Google có thể hạn chế Huawei sử dụng các dịch vụ như YouTube, Google Play, Gmail... (Ảnh: Reuters). 

Việc Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei đồng nghĩa với việc hãng công nghệ lớn nhất của Trung Quốc sẽ mất các cập nhật bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật của Google và mọi thiết bị mới sẽ không còn có các ứng dụng như YouTube và Google Play. Huawei vẫn có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở.

Ben Wood từ công ty tư vấn CCS Insight, cho rằng việc này sẽ có tác động lớn tới hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei.

Huawei phải đối mặt với sự hạn chế từ các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, với những lo ngại về rủi ro bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng các sản phẩm của họ trong các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo. Một số quốc gia đưa ra quan ngại rằng thiết bị Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để giám sát, dù hãng công nghệ viễn thông này kịch liệt phủ nhận.

Huawei cho biết họ không đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào và họ độc lập với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn chặn các công ty viễn thông sử dụng các sản phẩm của Huawei trong mạng di động 5G.

Hôm thứ Sáu tuần trước (17/5), Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang xem xét giảm nhẹ các hạn chế đối với Huawei để "ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng hiện tại". Vẫn chưa rõ liệu quyền truy cập vào phần mềm di động của Huawei có bị ảnh hưởng hay không.

Mức độ tổn thương của Huawei khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen vẫn chưa được đánh giá. Các chuyên gia về chip nghi ngờ khả năng Huawei có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ hợp tác của Google với Huawei vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google, theo nguồn tin Reuters. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động của việc bị liệt vào "danh sách đen", một phát ngôn viên của Huawei cho biết hôm thứ Sáu.

Nữ giám đốc Huawei đang bị quản thúc tại Canada lần đầu lên tiếng

Nữ giám đốc Huawei đang bị quản thúc tại Canada lần đầu lên tiếng

Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị bắt giữ và quản thúc ở Canada, nữ giám đốc Huawei bày tỏ cảm ơn 188.000 nhân viên tiếp thêm sức mạnh cho bà.
Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

Chính quyền Tổng thống Trump giáng "đòn" vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc ngày 15/5.

 (Nguồn: Reuters, BBC)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU