• Zalo

Sau khi thả 'Công chúa Huawei', Canada đổi giọng về Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 27/09/2021 06:40:00 +07:00
(VTC News) -

Sau thời gian căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Marc Garneau cho biết Chính phủ Canada đang theo đuổi cách tiếp cận mới trong quan hệ với Bắc Kinh.

Hôm 26/9, CBC News dẫn lời Ngoại trưởng Canada Marc Garneau, cho hay Chính phủ Canada đang theo đuổi cách tiếp cận với Trung Quốc dựa trên lập trường "cùng tồn tại", "cạnh tranh", "hợp tác" "thách thức".

Phát biểu của Ngoại trưởng Marc Garneau được đưa ra sau khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu bay về Trung Quốc hôm 24/9. Bà đã được thẩm phán Canada ký lệnh trả tự do và dỡ bỏ mọi điều kiện giám sát tại ngoại.

Sau khi thả 'Công chúa Huawei', Canada đổi giọng về Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Bộ Tư pháp Canada cho biết bộ này đã thông báo cho tòa án về việc Bộ Tư pháp Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ. Do đó, không có cơ sở để tiếp tục thủ tục dẫn độ và bà Mạnh Vãn Châu được tự do rời khỏi Canada.

Reuters cho rằng, đây được xem là yếu tố quyết định, góp phần gỡ nút thắt căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc vốn kéo dài 3 năm qua.

Ngay sau khi Mạnh Vãn Châu bay đến Trung Quốc, Michael Kovrig và Michael Spavor - hai người Canada bị chính quyền Trung Quốc giam giữ chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt vào tháng 12/2018, đã được Bắc Kinh trả tự do.

“Không có con đường dẫn đến mối quan hệ với Trung Quốc một khi Michael Kovrig và Michael Spavor còn đang bị giam giữ”, Ngoại trưởng Marc Garneau cho hay.

Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Marc Garneau đã chào đón hai công dân Canada khi họ đáp máy bay đến thành phố Calgary, miền Tây Canada sau hơn 1.000 ngày biệt giam.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi bà Mạnh bị bắt, việc Canada liên tục đặt câu hỏi về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh không hài lòng, bất đồng giữa hai nước liên tục diễn ra.

Sau khi đắc cử năm 2015, Thủ tướng Justin Trudeau cam kết cải thiện quan hệ với Trung Quốc, dựa trên thành công của cha ông trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1970. Ông Justin Trudeau cũng vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 3 sau cuộc bầu cử hôm 20/9.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp