Sau khi nghe VKS đề nghị mức án 8 năm tù, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phải vào phòng y tế

(VTC News) - Sau khi nghe VKS đề nghị mức án 7,5 - 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa có biểu hiện mệt mỏi nên được lực lượng an ninh đưa vào phòng y tế chăm sóc sức khỏe.

Chiều 21/11, tại phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50) bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc” và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong chiều nay, ông Nguyễn Thanh Hóa mặc chiếc áo sơ mi màu trắng cùng quần dài tối màu, hai tay cầm chiếc áo khoác tối màu. Ngồi dưới hàng ghế dành cho các bị cáo, ông Hóa chăm chú nghe VKS luận tội, đề nghị mức án.

Sau khi nghe VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mình 7,5 năm đến 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa có biểu hiện mệt mỏi và lập tức được lực lượng an ninh đưa vào khu vực phòng y tế cạnh hội trường xét xử để được hỗ trợ.

Sau khi nghe VKS de nghi muc an 8 nam tu, cuu Thieu tuong Nguyen Thanh Hoa phai vao phong y te hinh anh 1

Lực lượng an ninh đưa bị cáo Nguyễn Văn Hóa vào phòng y tế. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Như VTC News đưa tin, theo VKS, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ tội cho người khác, không thừa nhận hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, mục đích bị cáo Hóa cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm này để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm. Đây là một nhiệm vụ chiến lược của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50)

Tuy nhiên thực tế hơn 2 năm, Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng Internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu.

Trong khi đó, việc sống, còn trong vận hành game đánh bạc của Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm hoàn toàn phụ thuộc quyết định vào Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Do đó, xét về bản chất thì hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Khoản 3 Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tuy nhiên, áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo được quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự thì hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hóa được áp dụng xử lý theo điểm a khoản 2 Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017.

Sau khi nghe VKS de nghi muc an 8 nam tu, cuu Thieu tuong Nguyen Thanh Hoa phai vao phong y te hinh anh 2

Ông Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án 7,5 - 8 năm tù. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Ngoài các tình tiết quy định khung hình phạt thì Nguyễn Thanh Hóa không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chưa thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình mà đổ lỗi cho người khác.

Chính bản thân ông Hóa là người thực hành tích cực, biết rõ ý định của Nguyễn Văn Dương muốn vận hành cổng thanh toán cho game cờ bạc ngay từ sau khi hợp tác năm 2011 nhưng vẫn chỉ đạo soạn thảo và ký nhiều văn bản giúp cho Nguyễn Văn Dương cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc.

Vì vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về lịch sử bản thân, khi còn công tác, ông Hóa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen.

Bị cáo là con, cháu liệt sỹ và đã có ý thức tự nguyện nộp số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả nên bị cáo được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, v, x khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trước những căn cứ trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 7,5 năm đến 8 năm tù.

Video: Quanh co chối tội, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị mức án 7,5 - 8 năm tù

>>> Đọc thêm: Bảo kê đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đối diện mức án nào?

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU