Sau khi Mỹ không kích, Nga có thể cung cấp tên lửa S-300 cho Syria

Thế giớiThứ Ba, 24/04/2018 11:16:00 +07:00

Nga có thể sẽ trang bị cho lực lượng vũ trang Syria hệ thống tên lửa phòng không S-300, theo Newsweek.

Theo Newsweek, Điện Kremlin đang không cung cấp hệ thống vũ khí này cho Damascus nhưng cảnh báo sẽ thay đổi quyết định sau khi Mỹ và Anh, Pháp công kích Syria ngày 14/4.

Các quan chức quân đội Nga nói với Kommersant sẽ cung cấp miễn phí hệ thống phòng không này cho lãnh đạo Syria Bashar al-Assad và Israel có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm họa nếu nhắm đến Syria.

Nếu nguồn tin trên là chính xác, Syria sẽ có được hệ thống S-300 PMU-2 với khả năng bảo vệ tầm xa và làm thay đổi sự cân bằng trong khu vực, nơi Israel đang có lợi thế trên không.

nga-cung-cap-ten-lua-cho-syria-1

 Nga có thể sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không miễn phí cho Syria. (Ảnh: Newsweek)

Theo 2 nguồn tin quân đội, phiên bản S-300 sẽ được đưa đến Syria trong thời gian ngắn và Matxcơva dự đoán Israel sẽ đáp trả nhanh chóng.

Dù vậy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phủ nhận thông tin cung cấp S-300 và cho biết điện Kremlin chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 23/4, ông nói: "Chúng ta phải chờ xem lãnh đạo Nga và các đại diện Syria sẽ đưa ra quyết định cụ thể ra sao".

Nhà phân tích quân đội Israel Ron Ben-Yishai cho rằng, việc cung cấp cho Syria hệ thống S-300 có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của Nga vì có thể phải mất một thời gian dài để đào tạo người Syria vận hành hệ thống này.

Video: Quân đội Syria trình diễn các tổ hợp phòng không tham gia đánh chặn tên lửa Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !