• Zalo

Sau khi được giải cứu khỏi hang, tình hình các cậu bé Thái Lan hiện giờ ra sao?

Thế giới Thứ Tư, 11/07/2018 16:43:00 +07:00

Trung bình mỗi cậu bé đội bóng nhí sụt khoảng 2 kg nhưng tất cả đều đang trong tình trạng sức khỏe ổn đinh, một quan chức Thái Lan hôm 11/7 cho hay.

"Theo đánh giá của chúng tôi, lũ trẻ đang trong tình trạng ổn định và không bị căng thẳng. Không ai trong số chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu thức ăn. Vì ở cùng nhau nên cảm xúc của chúng được kiểm soát. Chúng đã giúp đỡ lẫn nhau dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên", bác sỹ Thongchai Lertwilairatanapong, thanh tra của Sở y tế Thái Lan cho hay. 

Theo ông Thongchai, 1 cậu bé được giải cứu trong đợt cứu hộ cuối cùng có dấu hiệu bị nhiễm trùng phổi trong khi 2 trong số 4 em thuộc nhóm đầu tiên có dấu hiệu bị viêm phổi nhẹ, 1 em bị thương ở mắt cá chân phải. 

Video: Nhìn lại hành trình kỳ diệu của đội bóng Thái Lan

Nhóm 5 người được giải cứu cuối cùng ngày 10/7 đã được tiêm vắc xin chống bệnh dại và uốn ván. 

Mẫu máu của tất cả các cậu bé sẽ được gửi tới một phòng thí nghiệm ở Bangkok để xét nghiệm bệnh truyền nhiễm. Các bác sỹ lo ngại rằng các cầu thủ nhí có thể bị nhiễm bào tử nấm Histoplasma, hay còn gọi là “bệnh hang động” từ nước bẩn, phân dơi và chim. Căn bệnh này trên thực tế không quá đáng ngại nhưng sẽ trở nên nguy hiểm đối với các bệnh nhân có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu. 

"Hầu hết các cậu bé đều có có chỉ số bạch cầu tăng cao, một dấu hiệu của nhiễm trùng. Vì vậy, chúng phải uống thuốc kháng sinh. Sau khi ngừng uống thuốc, chúng tôi sẽ đánh giá sức khỏe từng em một", ông Thongchai cho biết. Ông cũng nói thêm rằng 8 cậu bé được đưa vào bệnh viện trong 2 chiến dịch cứu hộ đầu tiên đã có thể nói chuyện được với nhau nhưng chúng phải vẫn phải nằm giường. 

Những đứa trẻ cũng có thể gặp bố mẹ nhưng các bậc phụ huynh phải mặc đồ bảo hộ và đứng cách con mình 2 m. 

Tiến sĩ Ananya Sinrachatanant, bác sĩ tâm thần đến từ trường Cao đẳng Tâm thần Hoàng gia Thái Lan cho biết hiện tâm lý của lũ trẻ có thể vẫn chưa ổn định sau khi vừa trải qua một trải nghiệm đáng sợ. Bà kêu gọi mọi người cho các cậu bé không gian riêng cùng gia đình và tránh đề cập tới những gì đã xảy ra trong hang.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều