• Zalo

Sau khi được cứu ra khỏi hang, thầy trò đội bóng nhí Thái Lan nhận tin vui đầu tiên

Thế giới Thứ Sáu, 13/07/2018 08:09:00 +07:00

Giới chức Thái Lan đang cân nhắc cấp quốc tịch cho 3 cậu bé đội bóng Lợn hoang và huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Ake Chantawong.

Ông Venus Sirsuk, giám đốc Cục Đăng ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết văn phòng của ông đang xem xét cấp quốc tịch cho 3 cầu thủ nhí trong Lợn Hoang là Pornchai Kamluang, Adul Sam-on, Mongkhol Boonpiam và huấn luyện viên Ekkapol Ake Chantawong. 

"Các quan chức ở văn phòng huyện Mae Sai đang tìm giấy chứng sinh của họ. Chúng tôi phải xem liệu họ có được sinh ra ở Thái Lan hay không và liệu cha mẹ họ có phải người Thái hay không", ông Sirsuk cho hay. 

ekapolsized-770x415xb-17235010

Huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong và các học trò. (Ảnh: Internet) 

Khi được hỏi quá trình này sẽ mất bao lâu, ông Sirsuk cho biết điều này phụ thuộc vào việc có tìm thấy tài liệu hay không. 

Puttanee Kangkun, một chuyên gia về quyền con người ở Thái Lan nói rằng việc không có quốc tịch dẫn tới thiếu quyền công dân khiến cho quyền hạn của các thành viên đội bóng nhí bị hạn chế. 

Mặc dù vậy, do luật pháp Thái Lan quy định những người không có quốc tịch vẫn được hưởng một số quyên cơ bản như được được giáo dục và tiếp cận với dịch vụ y tế, nên Pornchai Kamluang, Adul Sam-on, Mongkhol Boonpiam vẫn được tới trường. Tuy nhiên, các cậu bé gặp khó khăn trong việc đi lại vì chúng phải xin phép khi rời khỏi tỉnh và không được cấp hộ chiếu. 

Huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong cùng ba học trò của mình là người dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc Thái Lan và chưa được chính phủ Thái Lan công nhận là công dân nước này. Do không có quốc tịch, Ekkapol và ba cầu thủ nhí không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu. 

"Có được quốc tịch là niềm hy vọng lớn nhất đối với các cậu bé. Lũ trẻ thường gặp vấn để khi đi tham gia các giải đấu bên ngoài Chiang Rai", người thành lập đội bóng Lợn Hoang Nopparat Khanthavong cho hay.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này đến từ các bộ lạc du cư và các nhóm thiểu số khác từng sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, trung tâm của Tam Giác Vàng, khu vực giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.