Sau khi đảo ngược chính sách nhập cư, Tổng thống Trump lại có đề xuất mới gây tranh cãi

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump ngày 24/6 cho rằng những người vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp nên bị trả về ngay lập tức mà không cần trải qua bất cứ quá trình pháp lý nào, hơn nữa ông còn gọi họ là "những người xâm nhập vào nước Mỹ".

Đề xuất của ông ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ các nhà phân tích pháp luật và những người ủng hộ quyền của người nhập cư, cho rằng điều này sẽ vi phạm Hiến pháp Mỹ về quyền được pháp luật bảo hộ, áp dụng với cả công dân và những người không phải công dân Mỹ. 

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter: “Chúng ta không thể cho phép tất cả những người này xâm lược nước Mỹ. Chúng ta phải ngay lập tức, không cần Thẩm phán hay Tòa án nào cả, đưa họ quay trở về nơi xuất phát.”

Sau khi dao nguoc chinh sach nhap cu, Tong thong Trump lai co de xuat moi gay tranh cai hinh anh 1

 Ông Trump ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình ở biên giới. (Ảnh: Politico)

“Không thể chấp nhận tất cả những người cố gắng đột nhập vào đất nước chúng ta. Vì một biên giới không tội phạm!” – ông Trump viết.

Dù vậy, vẫn chưa rõ ông có chủ trương mở rộng điều khoản cho phép loại trừ ngay lập tức người nhập cư bất hợp pháp gần hoặc tại biên giới Mỹ hay không, trong khi ông luôn ủng hộ chính sách này từ khi nhậm chức. Bên cạnh đó, cũng chưa rõ Tổng thống Mỹ có phân biệt giữa trường hợp nhập cư bất hợp pháp và những người đến Mỹ để xin tị nạn hay không.

Theo Reuters, Nhà Trắng chưa trả lời trước yêu cầu làm rõ vấn đề này.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh cộng đồng thế giới bất bình vì chính sách chi tách trẻ em khỏi bố mẹ ở biên giới Mỹ - Mexico. Các nhà phê bình trong Đảng Cộng hòa của ông Trump, cùng với vợ và con gái ông đã thúc giục Tổng thống Mỹ từ bỏ chính sách cứng rắn này. 

Ông Trump cuối cùng cũng ký một sắc lệnh kết thúc sự chia tách các gia đình ở biên giới, song chính sách mới của ông dự đoán sẽ còn gây tranh cãi bùng nổ hơn. 

Video: Đệ nhất phu nhân Mỹ mặc chiếc áo gây tranh cãi đến thăm trẻ em nhập cư bị tạm giữ

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump ra tuyên bố đảo ngược bất ngờ về Triều Tiên

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.