Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sau khi chia tay, nam giới "đau" hơn

(VTCNews)- Nam giới cũng là con người, và do đó họ cũng có thể khóc khi chia tay. Nhưng ít ai ngờ được đối với người đàn ông, sự tan vỡ là một cú đánh đau hơn so với người phụ nữ.

Bạn có thể không tin (vì anh ấy trông rất bất cần sau khi chia tay với bạn), nhưng thực tế từ kết quả nghiên cứu từ Đại học Wake Forest ở Bắc Carolina lại khẳng định giả thuyết trên.

  Nam giới thể hiện nỗi đau của mình bằng nhiều cách khác nhau

Nam giới thể hiện nỗi đau của mình bằng nhiều cách khác nhau


Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 1.000 người lớn (không kết hôn) tuổi từ 18-23 năm, cho thấy mối quan hệ không hạnh phúc ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Chỉ có điều, nam giới thể hiện nỗi đau của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Robin Simon, giáo sư xã hội học trường đại học nói trên cho rằng đàn ông có lợi ích về mặt cảm xúc của mối tình đang diễn ra lớn hơn phụ nữ nên khi gặp trục trặc, họ cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Giải thích cho hiện tượng này là: đối với nam thanh niên, bạn tình của họ thường trở thành nguồn cảm hứng chính cho những hoạt động của bản thân. Trong khi phụ nữ có xu hướng chia sẻ điều này với bạn bè, người thân... Do đó, khi trục trặc tình cảm, nam giới cô độc hơn trong việc giải quyết các mối căng thẳng, cảm xúc bấp bênh  dẫn tới họ bị đe dọa đến tâm lý nặng nề hơn.

Cuộc điều tra ban đầu được tiến hành với mục đich nghiên cứu lâu dài về sức khỏe tâm thần và thời kỳ chuyển đổi sang sự trưởng thành. Như vậy, theo Simon, vẫn còn nhiều điều cần được nghiên cứu về mối quan hệ giữa nam giới và phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành ban đầu. Nghiên cứu trên được công bố trong Tạp chí Y tế và Xã hội của Mỹ, ấn bản tháng sáu.

Trong khi đó, 1 nghiên cứu khác cho thấy, ở nam giới trong độ tuổi từ 20- 64 đã từng ly dị hoặc ly thân, thì cường độ bị stress hay các cảm giác chán nản gấp… 6 lần so với những người đang trong quan hệ hôn nhân bình thường. Trong khi đó, phụ nữ mắc một số chứng trầm cảm sau khi ly hôn chỉ cao hơn gấp 3,5 lần hơn so với những phụ nữ đang trong một cuộc hôn nhân thông thường.

Nghiên cứu này giải thích thêm: "Nam giới khó khăn hơn khi chấp nhận sự chia tay," mặc dù cả phụ nữ và nam giới đều trải qua chứng trầm cảm trong hai năm đầu sau khi ly dị. Nghiên cứu trên không giải thích sâu hơn nguyên nhân của hiện tượng này mà chỉ cung cấp số liệu điều tra cụ thể như trên. 

Việc kết thúc một cuộc hôn nhân hay một mối quan hệ thường mang lại nhiều thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống, chẳng hạn như khó khăn về tài chính - đặc biệt là đối với phụ nữ - và sự hỗ trợ về mặt xã hội cũng bị sụt giảm. Còn đối với nam giới, mất vai trò làm cha hay vai trò của một người phụ huynh là một trong những tác động nghiêm trọng nhất của ly hôn.

Vẫn theo nghiên cứu trên, thực tế là tình trạng buồn bã và căng thẳng thời hậu ly hôn không kéo dài. Sau 4 năm, thì các đối tượng không bị ám ảnh bởi các vấn đề của cuộc ly hôn.

Như vậy, hai nghiên cứu trên dù đưa ra phương pháp nghiên cứu khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định: ảnh hưởng tiêu cực của việc ly hôn/ chia tay đối với nam giới không "nhẹ nhàng" hơn so với phụ nữ như chúng ta vẫn thường nghĩ.

» "Chuyên gia gây đổ vỡ tình cảm" nổi tiếng
» Sao "phát tướng" sau khi chia tay người tình
» 4 kiểu chia tay điển hình và lời khuyên cho bạn gái
» Có nên chia tay khi vẫn còn yêu?
» Chia tay vì... yêu quá lâu


Linh Ngọc (Theo Femina)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh