• Zalo

Sau khi chặt 2 cây sưa trăm tuổi, làng Phụ Chính vẫn còn 1 cây sưa được 'khoác áo giáp sắt'

Thời sự Thứ Tư, 30/01/2019 11:33:00 +07:00

Đối diện phía đình làng Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn còn 1 cây sưa đỏ hơn chục tuổi được dân làng bảo vệ bằng hàng rào sắt.

Vào 28/1, người dân làng Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã thực hiện xong việc chặt hạ 2 cây sưa đỏ trăm tuổi trong khuôn viên đình làng. Số gỗ sưa được cất giữ trong container tại nhà văn của thôn và được dựng lưới thép xung quanh bảo vệ nghiêm ngặt để ra Tết tổ chức bán đấu giá công khai.

Nhiều người nghĩ rằng sau khi chặt hạ 2 cây sưa trăm tuổi làng Phụ Chính không còn cây sưa đỏ nào, tuy nhiên, theo ông Lê Đình Thắm (Công an xã Hòa Chính) vẫn còn 1 cây nằm ở trong góc bụi rậm đối diện đình làng.

"Cây sưa này đến nay có độ tuổi khoảng hơn chục tuổi. Trước đây, từng suýt bị kẻ xấu chặt nên đã phải hàn hàng rào thép xung quanh", ông Thắm cho hay.

IMG_1519

 Cây sưa đỏ được bảo vệ bằng hào rào thép nằm đối diện với 2 cây sưa đỏ trăm tuổi vừa được đốn hạ.

Theo ông Thắm, vào năm 2011, khi đó thời tiết mưa phùn gió rét, vào khoảng 3h, đơn vị đi tuần qua đình làng khi soi đèn pin về phía cây sưa thì phát hiện bao tải màu trắng phản quang lại. Thấy có người, kẻ trộm đã bỏ chạy thoát thân.

"Khi đó, chúng tôi đuổi theo kẻ này thì hắn chạy bộ hướng về phía cầu Ba Thá và nhảy lên xe máy đồng bọn tẩu thoát. Tại hiện trường, chúng tôi thu giữ được bao tải, cưa, chai nước", ông Thắm kể lại.

Ông Thắm cho hay, sau sự việc đó, kẻ xấu cũng đã lợi dụng trời mưa rét để vào đình làng trộm cây sưa đỏ cổ thụ. Từ đó trở đi cây sưa nhỏ này cũng được "khoác áo giáp sắt" để chống trộm.

IMG_1522

 Cây sưa hơn chục tuổi cũng được bảo vệ bằng hàng rào thép như 2 cây sưa cổ thụ.

Trước đó, trong khuôn đình của thôn Phụ Chính có 2 cây sưa đỏ hơn trăm tuổi. Cây sưa ở gần cổng đình có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2018, cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân khai thác 2 cây sưa.

Ngày 27-28/1/2019, dân làng Phụ Chính thực hiện khai thác 2 cây sưa này. Sau Tết, người dân sẽ bán đấu giá công khai số gỗ sưa và số tiền thu được sẽ dùng vào mục đích tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

Lệ Duyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin