• Zalo

Sau Iran, Houthis lại đe đọa tấn công hàng loạt vào UAE

Thế giới Thứ Năm, 19/09/2019 08:09:00 +07:00

Nhóm phiến quân Houthis đe dọa sẽ triển khai các cuộc tấn công vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bằng loạt máy bay không người lái mới.

Tuyên bố này được nhóm phiến quân đưa ra ngay trước thềm cuộc họp báo Riyadh trưng các bằng chứng tố cáo Iran bảo trợ cho vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu ở Ả-rập Xê-út cuối tuần trước. 

Người phát ngôn của Houthis Yahya Saria khẳng định nhóm phiến quân đứng đằng sau vụ tấn công và tuyên bố sẽ triển khai thêm các cuộc tấn công ngoài Ả-rập Xê-út. 

"Chúng tôi có hàng tá mục tiêu trong tầm ngắm ở UAE, một số mục tiêu ở Abu Dhabi và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào", ông này nói, kêu gọi "UAE ngừng tham gia vào cuộc xâm lược trên đất Yemen nếu muốn bảo về các tòa nhà chọc trời bằng kính của mình". 

iran

Houthi lại dọa tấn công UAE. (Ảnh: Reuters)

Ông này nói thêm rằng các máy bay không người lái mới được trang bị động cơ thông thường và phản lực sẽ mở rộng phạm vi tấn công. 

Ngay sau vụ tấn công vào 2 cơ sở của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Ả-rập Xê-út, Houthis đứng lên nhận trách nhiệm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự cho rằng công nghệ và trình độ của Houthis không đủ sức để tấn công các mục tiêu chính xác từ Yemen như trong vụ tấn công cuối tuần trước. Mọi nghi vấn đổ về Iran với các buộc từ Mỹ và bằng chứng Ả-rập Xê-út tung ra mới đây khẳng định Tehran bảo trợ cho vụ tấn công. 

Mặc dù vậy, Iran vẫn phủ nhận mọi các buộc. 

Houthis đối đầu với liên minh do Ả-rập Xê-út và UAE lãnh đạo kể từ tháng 3/2015 khi liên minh này bắt đầu triển khai các chiến dịch quân sự nhằm vào Yemen để khôi phục quyền lãnh đạo của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Riyadh cáo buộc Iran viện trợ hàng loạt vũ khí hiện đại và nhiều loại tên lửa cho Houthis, nhưng lực lượng này và Tehran đều bác bỏ.

Xung đột quân sự tại Yemen dẫn đến thảm họa nhân đạo chưa từng có tại quốc gia Trung Đông này, khiến hơn 10.000 dân thường thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di tản.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin