• Zalo

Sau hơn học kỳ dạy sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều, giáo viên nói gì?

Diễn đàn Thứ Tư, 10/03/2021 11:03:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều giáo viên sử dụng sách giáo khoa Cánh Diều bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ bộ sách sau học kỳ đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều là bộ sách xã hội hóa đầu tiên và duy nhất có đầy đủ sách của tất cả các môn học biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đến thời điểm này. Bộ sách quy tụ đội ngũ tác giả là những nhà giáo dục, nhà sư phạm tâm huyết và giàu kinh nghiệm.

Trong 56 thành viên Ban soạn thảo chương trình GDPT 2018 có tới 40 người tham gia viết bộ sách Cánh Diều, vì thế có thể nói, bộ sách Cánh Diều thể hiện một cách rõ ràng nhất quan điểm giáo dục của chương trình mới, phát triển năng lực và phẩm chất cho người học.

Triết lí của bộ sách là “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” thể hiện rõ tinh thần dạy học hướng đến phát triển năng lực cho người học, “học” gắn liền với “hành”. Sau khi ra đời, bộ sách được đón nhận ở các tỉnh thành trên cả nước.

Những đánh giá tích cực

Nhiều giáo viên bày tỏ sự vui mừng vì kết quả học tập của học sinh vượt mức mong đợi sau một học kỳ sử dụng bộ sách Cánh Diều. Hầu hết các giáo viên đánh giá bộ sách này vừa sức với học sinh, giúp các em dễ dàng đọc thông, viết thạo, kỹ năng tính toán nhanh.

Sau hơn học kỳ dạy sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều, giáo viên nói gì? - 1

Bộ SGK lớp 1 Cánh Diều.

Từ một xã khó khăn của tỉnh Bình Phước, cô giáo Pha Kim (Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Ơn, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) vui vẻ cho biết: “Sau học kì 1, học sinh đọc viết tốt, đặc biệt các em còn biết tìm từ mới rồi đặt câu. Các em hoạt động rất tích cực, vui thích và mong được đến lớp. Chưa có chương trình nào mà đến thời điểm hiện tại, học sinh biết đọc hết cả lớp”.

Cô giáo ở trường Tiểu học xã Thành Lợi, huyện Vụ bản, Nam Định trải lòng: “Đến giờ thì chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm. Giờ mới thấy được sách này rất hay ở chỗ những tiếng: “qua”, “que”, “quê”, “quơ”, “quân”, “quan”,.... học sinh viết không mắc lỗi và thấy học rất đơn giản nhẹ nhàng mà hiệu quả, vì học sinh chỉ việc ghép âm qu với a là được tiếng “qua”, ghép qu với an là được tiếng “quan”.

Một trong những điểm ưu việt của bộ sách Cánh Diều đó là viết dễ hiểu, phù hợp với học sinh mới vào lớp 1, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chỉ sau thời gian đầu làm quen. Trong quá trình giảng dạy, thầy và trò không bị áp lực mà chất lượng học lại rất tốt. Ngoài bộ môn Toán và Tiếng Việt, sách các bộ môn khác như Âm nhạc, Mỹ thuật cũng nhận được mang lại hiệu quả tích cực đối với việc học của các em học sinh.

Cô giáo Nhật Linh, giáo viên môn Âm nhạc, Trường Tiểu học Việt Long, huyện Sóc Sơn, Hà Nội bày tỏ: “Bộ sách Âm nhạc Cánh Diều rất tuyệt vời. Các bạn nhỏ rất thích thú và hào hứng khi đến giờ Âm nhạc. Sách phù hợp với năng lực học sinh, không những giúp học sinh sáng tạo hơn mà còn làm cho học sinh được thư giãn sau những tiết học văn hóa”.

Mong muốn gắn bó lâu dài với bộ sách

Với những hiệu quả mà bộ sách mang lại, nhiều giáo viên thể hiện quan điểm mong muốn được đồng hành cùng bộ sách trong các khối lớp tiếp theo.

Cô Trần Tuyết Ánh (Trường Tiểu học Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) khẳng định: “Nếu chọn lại tôi vẫn chọn bộ sách Cánh Diều! Bởi Tiếng Việt có nội dung phong phú và phù hợp, phần mở rộng vốn từ rất đang dạng, học sinh hứng thú học, các âm vần sắp xếp phù hợp. Tôi cũng rất thích sách điện tử”.

Chủ trương một xã hội hóa sách giáo khoa để giảm nhẹ áp lực cho ngân sách nhà nước, tạo tính cạnh tranh công bằng và xóa bỏ độc quyền trong lĩnh vực in ấn, xuất bản sách giáo khoa bằng cách kêu gọi các nguồn lực xã hội và sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa cho một chương trình đang thể hiện kết quả tốt.

Với sự thành công của Cánh Diều, tin rằng, sẽ có thêm những đơn vị, những nhà sách tham gia vào thị trường đặc biệt này. Càng có nhiều bộ sách thì nhà trường và học sinh càng có nhiều sự lựa chọn, chất lượng giáo dục sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

An Bình
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sau hơn học kỳ dạy sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều, giáo viên nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp