• Zalo

Sau hơn 1 năm được đặc xá, cuộc sống của ông Đoàn Văn Vươn giờ ra sao?

Thời sựChủ Nhật, 29/01/2017 11:16:00 +07:00

Hơn 1 năm sau ngày được đặc xá, cuộc sống của anh em ông Đoàn Văn Vươn ở khu đầm bị cưỡng chế ngày nào giờ đã có một diện mạo mới, với sự vươn lên mạnh mẽ như chính cái tên của ông.

Một ngày giáp Tết Đinh Dậu, trở lại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng từ khi anh em ông được đặc xá tha tù trước thời hạn dịp 2/9/2015.

IMG_7651

Ngày ông Vươn được trở về đoàn tụ cùng gia đình, phía sau là khu đầm rộng hàng chục héc ta hoang tàn, xơ xác, cây cối mọc um tùm.

Cách đây hơn 1 năm, khu đầm của gia đình ông Vươn cây cối xơ xác, tiêu điều, nước trong nhìn tới đáy bởi không nuôi thả tôm cá; đường đi lối lại gồ ghề, cỏ dại mọc kín lối đi như thể không có sự tồn tại của con người.

Tuy nhiên, với ý chí của người kỹ sư nông dân hăng say lao động, quyết làm lại từ đầu trên chính mảnh đất được đánh đổi bởi mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của cả tập thể gia đình quai đê lấn biển, đến nay khu đầm này đã khoác lên mình một diện mạo mới.

IMG_1589

 Trạm biến thế và khu nhà xưởng chế biến thức ăn được ông Vươn đầu tư trên 2 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV, trên con đường từ đê biển xuống khu vực đầm, mặt đường đã được sửa sang, mở rộng, thuận lợi cho việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa. Những luống chuối, rặng cây xơ xác, tiêu điều ngày nào được thay vào đó là hàng loạt khu vực chuồng trại chăn nuôi mới. Để mở rộng sản xuất, ông Vươn còn mạnh dạn đầu tư một trạm biến thế cung cấp điện ổn định cho một dây chuyền sản xuất, chăn nuôi và phục vụ phát triển nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống bờ đầm cũng đã được bồi trúc, dâng lập cao to, chắc chắn để đảm bảo chống chọi với bão gió và làm mặt bằng để trồng trọt, chăn nuôi.

Dẫn chúng tôi đi quanh khu đầm, ông Vươn không giấu nổi vui mừng chia sẻ: "Sau khi được đặc xác, anh em chúng tôi  đầu tư nuôi thử nghiệm và thành công vịt biển sạch. Sau quá trình mang đi tiếp thị ở một số thị trường như Hà Nội, Hải Phòng, Sản phẩm thương hiệu “Vịt biển sạch Đoàn Văn Vươn” được khách hàng chấp nhận và đánh giá. Năm 2016 vừa qua, chúng tôi tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất với quy mô lớn".

IMG_1553

 Gia đình ông Vươn đã và đang nuôi thành công mô hình vịt biển sạch cung cấp cho thị trường Hà Nội, Hải Phòng.

Cụ thể, mỗi một đợt, ông Vươn nhập về 2.000 con vịt giống, sau một tháng lại tiếp tục nhập 2.000 con tiếp theo để luôn luôn có vịt thịt cung cấp cho thị trường, nhất là các đại lý đã ký hợp đồng. Như vậy, lúc nào gia đình ông cũng đầu tư nhân lực, vật lực để nuôi 6.000 con vịt trên đầm.

Toàn bộ thức ăn dùng cho chăn nuôi vịt, gia đình ông tự sản xuất bằng các nguồn nguyên liệu gồm ngô, cá tươi, men sinh học, thóc và một số loại rau xanh tạo nên hỗn hợp thức ăn chăn nuôi vịt sạch, để cho ra sản phẩm thịt vịt thơm ngon, giàu chất bổ dưỡng.

Đến nay, ông Vươn đã có 2 đại diện độc quyền cung cấp vịt biển sạch ở Hà Nội và Hải Phòng. Ngoài ra, ông còn có một số hệ thống thực phẩm sạch khác tại 2 địa phương này.

IMG_1583

 Vịt biển sạch được xuất bán đến nhiều đại lý tại Hà Nội và Hải Phòng.

IMG_1610

 Những luống rau sạch được trồng, chăm sóc cẩn thận để cung cấp ra thị trường.

Ngoài việc nuôi vịt thịt, ông Vươn còn nuôi khoảng 400 con vịt đẻ lấy trứng. Chất lượng trứng thơm ngon hơn hẳn các loại trứng vịt bình thường khác. Sản phẩm trứng vịt cũng cung cấp cho các đại lý bán cùng vịt biển sạch ông đã có tại Hà Nội và Hải Phòng.

Mới đây, ông Vươn đã mạnh dạn đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi phục vụ cho việc mở rộng quy mô chăn nuôi vịt biển sạch, lợn sạch. Mong muốn của ông là sẽ mở rộng thêm thị trường tại nhiều địa phương, cung cấp đến người tiêu dùng thực phẩm sạch, chất lượng.

IMG_1603

 Công nhân đang lắp đặt dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi sạch.

Bên cạnh đó, ông Vươn cũng đầu tư trên 200 triệu đồng để dâng lập hệ thống đê kè kiên cố vững chắc phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất rau sạch và chăn nuôi vịt biển, tạo công ăn việc làm cho những lao động trong gia đình và một số lao động địa phương. Hiện nay, trang trại của ông có  9 lao động thường xuyên, với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu/tháng.

Video: Toàn cảnh trang trại bạc tỷ của anh em ông Đoàn Văn Vươn

Đặc biệt, sau thời gian được đặc xá trở về tập trung sản xuất, ông Vươn cũng đã vận động được ông Phạm Thái (anh vợ của ông Đoàn Văn Quý – em ông Vươn) ra trình diện Công an TP Hải Phòng vì là đồng phạm với ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế xảy ra hồi tháng 1/2012. Mới đây, TAND TP Hải Phòng đã xét xử và tuyên phạt ông Thái 3 năm 6 tháng tù, hiện ông Thái đang trong thời gian thụ án.

Ông Vươn cho biết thêm, trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất nuôi lợn sạch, rau sạch để có nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho những người thân trong gia đình và bà con địa phương.

IMG_1565

 Bờ vùng đã được bồi trúc chắc chắn, tạo mặt bằng để mở rộng chăn nuôi, trồng trọt.

Chia tay chúng tôi lúc giữa trưa, ông Vươn lại vội vàng đi kiểm tra công nhân đang lắp đặt dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi, rồi cùng anh em đi cho đàn vịt hàng ngàn con ăn.

Nhìn bóng dáng người nông dân chân đất đang vội bước đi giữa khu đầm rộng hàng chục héc ta nơi cửa biển, chúng tôi thầm mong ông luôn có ý chí vươn lên như chính cái tên của ông để tiếp tục sinh cơ lập nghiệp nơi đầu sóng ngọn gió của huyện Tiên Lãng, để có thể mỗi “tấc đất” sẽ trở thành “tấc vàng” trong tương lai, không phụ công người cha già quá cố và những người anh em, con cháu của ông đã mấy chục năm quai đê lấn biển, khai phá, cải tạo vùng đất này thành "bờ xôi ruộng mật" như hôm nay.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !