Báo Điện tử VTC News

Sau hàng chục năm đứng lớp, hơn 250 giáo viên Hà Nội có nguy cơ mất việc

(VTC News) - Hàng trăm giáo viên kỳ cựu tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đồng loạt ký đơn "cầu cứu" trước nguy cơ mất việc do phải thi tuyển công chức.

Những ngày qua, 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bàng hoàng, lo lắng trước thông tin mới nhất của UBND TP Hà Nội về việc thi viên chức với tất cả các đối tượng, nghĩa là bao gồm cả nhưng giáo viên dạy lâu năm. Trong số họ, có những người đã gắn bó với ngành gần 30 năm.

Trước đó ngày 22/3, UBND Huyện Sóc Sơn mời 256 giáo viên hợp đồng trong toàn huyện đến lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các thầy cô. Tại đây, các thầy cô bày tỏ nguyện vọng và mong muốn được xét tuyển vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển.

"Việc này không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Chúng tôi đã có ý kiến với thành phố và đề nghị thành phố trả lời bằng văn bản. Hơn nữa theo nghị định 161/2018 của Chính phủ thì không có xét tuyển. 

Trước hết các đồng chí nộp hồ sơ thi, nếu thi không đỗ hoặc không thi thì cắt hợp đồng, vì theo luật viên chức không còn chế độ hợp đồng. Chúng tôi nhận sai vì trước đây chúng tôi không cắt hợp đồng các đồng chí”, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói với 256 giáo viên hợp đồng trong toàn huyện vào ngày 22/3.

Sau hang chuc nam dung lop, hon 250 giao vien Ha Noi co nguy co mat viec hinh anh 1

 Chiều 26/3, hơn 100 thầy cô giáo tại huyện Sóc Sơn ngồi cạnh nhau tại căn nhà của cô giáo Đào Thu Hằng, giáo viên trường THCS Minh Phú. 

Trước thông tin này, các thầy cô giáo rất hoang mang, lo lắng và buồn bã. Bởi, theo kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 do UBND TP Hà Nội ban hành, không có chế độ nào ưu tiên đối với giáo viên đã hợp đồng lâu năm.

Bên cạnh đó, quy chế thi không giới hạn về hộ khẩu, mọi thí sinh trên cả nước đều có quyền dự thi. Việc này đồng nghĩa với tỉ lệ cạnh tranh rất cao, cơ hội đỗ với các thầy cô rất mong manh.

Theo các thầy cô, đây là "cuộc thi có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thế hệ ông bà, cha mẹ và con cháu".

Một giáo viên cho biết đã cống hiến, vắt kiệt tuổi thanh xuân của mình cho nghề. Nhiều thế hệ học sinh mà các thầy cô đã đào tạo, luôn lấy thầy cô là tấm gương sẽ nói gì khi thầy cô sẽ bơ vơ lạc lõng, chẳng biết đi đâu về đâu và làm gì để kiếm sống.

"Danh dự bị tổn thương, cuộc sống bị đảo lộn, gia đình con cái nheo nhóc. Ở cái tuổi đầu hai thứ tóc, chúng tôi không biết bấu víu vào đâu, không còn cơ hội để làm lại cuộc đời.

Bởi vì trong số chúng tôi, có nhiều hoàn cảnh đặc biệt: chồng mất, con nhỏ còn đang trong tuổi học hành, thậm chí có nhiều thầy cô phải đấu tranh với bệnh tật… Khó khăn là vậy, chúng tôi vẫn yêu nghề, vẫn tha thiết được cống hiến".

Sau hang chuc nam dung lop, hon 250 giao vien Ha Noi co nguy co mat viec hinh anh 2

 Lời kêu cứu của cô giáo Lê Thị Thu Nguyệt, giáo viên trường THCS Minh Phú, đã vào ngành giáo dục từ năm 1993.

Nhiều lá đơn đã được gửi tới các cơ quan chức năng nhưng hiện vẫn chưa được xem xét. UBND huyện cũng khẳng định đã có văn bản đề xuất gửi UBND thành phố về việc xét tuyển đặc cách đối với giáo viên dạy hợp đồng từ 5 năm trở lên.

Nhưng đến ngày 14/3, văn bản số 667/TB-UBND thông báo, các giáo viên hợp đồng vẫn phải đăng ký để dự thi tuyển viên chức. Điều đó có nghĩa, nhiều giáo viên trên dưới tuổi 50, thậm chí chỉ còn 2 năm nữa là nghỉ hưu, cũng sẽ phải bước vào cuộc thi đầy khốc liệt này.

Các thầy cô lo lắng cho rằng, kỳ thi tuyển viên chức này sẽ là không công bằng với họ vì đa số họ đều được đào tạo tiếng Pháp, tiếng Nga mà bây giờ lại thi tiếng Anh nên không thể cạnh tranh với thế hệ trẻ ngày nay được đào tạo tiếng Anh bài bản từ lớp 3 cho đến đại học.

Lá đơn "cầu cứu" được ký bởi  228 giáo viên, khẩn thiết đề nghị “Xét đặc cách vào viên chức giáo dục thay vì thi tuyển như thí sinh tự do” đã được gửi tới các cơ quan, các cấp có thẩm quyền giúp đỡ.

Các thầy cô khẳng định rằng, những năm tháng cống hiến, những thành tích đạt được đủ làm minh chứng sống chân thực nhất, rõ ràng nhất, khách quan nhất cho năng lực. Câu hỏi: "Nếu bắt chúng tôi thi mà chúng tôi thi không đỗ thì cơ chế tiếp theo đối với chúng tôi như thế nào?" được đặt ra, chờ đợi câu trả lời của các cơ quan có thẩm quyền.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo Quyết định số 1076/QĐ, UBND TP Hà Nội phê duyệt chỉ tiêu tuyển viên chức giáo dục Thành phố Hà Nội (trong đó có huyện Sóc Sơn) với tổng số 10.949 người.

- Giáo viên THCS hạng III, mã số V.07.04.12 là 3.546 người.

- Giáo viên Tiểu học hạng IV, mã số V.07.03.09 là 4.171 người.

- Giáo viên Mầm non hạng IV, mã số V.07.02.06 là 3.232 người.

Theo đó, các thầy cô giáo phải thi tuyển 2 vòng theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018.

- Vòng 1 thi trắc nghiệm trên máy tính với 2 nội dung: Kiến thức chung và Ngoại ngữ.

- Vòng 2 thi viết môn nghiệp vụ, chuyên ngành. 

‘Ít nhất một nửa giáo viên không muốn làm nghề dạy học’

‘Ít nhất một nửa giáo viên không muốn làm nghề dạy học’

"Ít nhất một nửa giáo viên hiện nay không muốn làm nghề dạy học. Họ hối hận với lựa chọn nghề giáo vì không vượt qua được cú sốc thực tế của giáo dục", TS Phạm Thị Kim Anh nói.
 
Xót xa 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk phải ra đường mưu sinh

Xót xa 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk phải ra đường mưu sinh

Hàng trăm giáo viên ở Đắk Lắk bị chấm dứt hợp đồng lao động đã tự kiếm nhiều công việc khác, thậm chí làm công nhân... để tìm kế sinh nhai.

 

Anh Thư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU