Sau Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục 'bỏ bom' Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Thế giớiThứ Tư, 23/05/2018 15:56:00 +07:00

Một phái đoàn Triều Tiên được cho là không xuất hiện trong cuộc gặp được định từ trước với các quan chức Mỹ để bàn kế hoạch chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, theo Washington Post.

Ngày 23/5 Washington Post đưa tin, cuộc gặp này đã được hai bên lên kế hoạch từ trước, nhằm hội bàn về nội dung chi tiết liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. 

Theo thông tin Business Insider đăng tải vẫn còn một cuộc hội đàm khác giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, nơi hai bên dự kiến thảo luận về chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh.

trieu-tien-1515509301433

Một phái đoàn Triều Tiên tới làng Panmunjom để hội đàm với phái đoàn Hàn Quốc tháng 3/2018. 

Business Insider nhận định, Mỹ nên chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu nhất, bởi sự vắng mặt của các phái đoàn Triều Tiên đúng với thời điểm Bình Nhưỡng thay đổi thái độ về hội nghị lịch sử Mỹ - Triều. 

Theo đó, từ hôm 16/5 Triều Tiên phản đối gay gắt chuỗi tập trận chung của Mỹ với Hàn Quốc,chỉ trích Seoul đi ngược lại với tinh thần của bản Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm và đe dọa hủy không tham gia đàm phán Mỹ-Triều tại Singapore nếu Mỹ vẫn tiếp tục đơn phương dồn ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân

Vào ngày 22/6 trả lời báo chí trước cuộc hội đàm với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump cũng bày tỏ rằng "Hiện có khả năng rất nhỏ đàm phán Mỹ-Triều sẽ phải lùi lại, tức là có thể nó sẽ không diễn ra đúng như dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore, mà sẽ ở vào một thời điểm khác''. Tuy nhiên ông Trump cũng khẳng định Bình Nhưỡng chưa đưa ra thông báo chính thức nào và cuộc gặp mặt vẫn được xúc tiến theo kế hoạch. 

Trong khi đó, tại chuyến thăm Nhà Trắng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lại tỏ ra khá lạc quan và vẫn tin vào sự thành công của hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều này. 

Video: Tổng thống Trump ra điều kiện gì trong cuộc gặp với ông Kim Jong-un?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !