Sau Hà Giang, đến lượt Sơn La bị nghi vấn điểm thi THPT Quốc gia bất thường

(VTC News) - Điểm thi môn Toán và Vật lý của tỉnh Sơn La thấp hơn so với cả nước trong khi một số thí sinh ở tỉnh này lại có điểm cao bất thường khiến nhiều người nghi vấn.

Video: Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nỗi đau của cả ngành giáo dục

Ngay sau thông tin nâng điểm thi gây choáng váng ở Hà Giang chính thức được công bố chiều ngày 17/7, rất nhiều ý kiến quan tâm đến điểm thi ở Sơn La.

Khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, theo bảng thống kê trong top 15 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, có 2 thí sinh đến từ Sơn La. Đặc biệt là điểm công bố của 2 thí sinh này đều cách xa so với điểm thi thử trước đó diễn ra tại trường.

Cụ thể thí sinh N.D có đến hai điểm 10 cho môn Lịch sử và Tiếng Anh, các môn khác Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Địa lý 8,25, GDCD 7,5. Điểm thi thử hồi tháng 3 của em này là Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; Địa lý 4,25; GDCD 5,5.

Còn thí sinh N.B có điểm thi 6 môn lần lượt như sau: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8; Tiếng Anh 9,8. Trong khi điểm thi thử, thí sinh này có điểm Toán: 5; Ngữ văn: 4; Tiếng Anh: 1,2; Lịch Sử: 6,25; Địa lý: 6,25; Giáo dục Công dân: 5,25. Đáng chú ý, điểm thi thử Tiếng Anh của nữ sinh chỉ đạt 1,2 nhưng điểm thi thật lên tới 9,8.

Chính ông Nguyễn Bình Long, Phó Hiệu Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La, khi trả lời VTC News cũng cho biết khá bất ngờ với kết quả thi của học trò.

Theo ông Long, dù trong quá trình học tập, học trò của mình đã rất cố gắng nhưng trước đó, điểm học tập chỉ xấp xỉ loại giỏi. Đặc biệt, kết quả 2 môn đạt điểm tuyệt đối là sử và tiếng Anh cũng ở mức bình thường chứ cũng không nổi trội. 

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), phân tích về dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La cho thấy kết quả đáng ngờ.

Sau Ha Giang, den luot Son La bi nghi van diem thi THPT Quoc gia bat thuong hinh anh 1

Phân bố điểm thi môn Toán, Lý, Hóa, và Sinh cho cả nước và tỉnh Sơn La. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Sau Ha Giang, den luot Son La bi nghi van diem thi THPT Quoc gia bat thuong hinh anh 2

Phân bố điểm thi môn Văn, Tiếng Anh, Sử và Địa lí cho cả nước và tỉnh Sơn La. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

GS Tuấn phân tích: "Tính trung bình, điểm thi môn Toán, Lý, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn Toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44).

So sánh phân bố điểm thi môn Toán giữa cả nước với Sơn La cho thấy, Sơn La có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh đạt điểm cao, nhưng thực tế, có đến 30 thí sinh đạt điểm trên 9, cao hơn 5 lần so với kì vọng!

Sau Ha Giang, den luot Son La bi nghi van diem thi THPT Quoc gia bat thuong hinh anh 3

So sánh phân bố điểm thi môn Lý cho cả nước và Sơn La. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Sau Ha Giang, den luot Son La bi nghi van diem thi THPT Quoc gia bat thuong hinh anh 4

 

Đối với môn Vật lí, có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn lí của Sơn La là 4.03 (ĐLC 1.62), thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4.96 (1.53).

Ở đây, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tích kì vọng cho thấy, số học sinh có điểm 9.0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lí cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố Quốc gia.

>>> Đọc thêm: Sau chấm thẩm định, điểm thi của 3 thí sinh top cao nhất Hà Giang bị đánh tụt thế nào?

Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU